CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Toà án xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”

Sáng 03/01/2024, Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma tuý (Phòng 1) phối hợp với Toà án tỉnh tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Đào Văn Hải cùng đồng phạm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 251 BLHS. Đây là vụ án có tình tiết phức tạp, đông đối tượng, trong quá trình điều tra các bị cáo quanh co, không nhận tội gây không ít khó khăn cho các cơ quan tố tụng.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh: Ngày 24/8/2022, Cơ quan điều tra đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Hữu Mạnh cất giấu 37,433 gam ma túy Methamphetamine để bán kiếm lời. Qua đấu tranh, Mạnh khai nguồn gốc số ma túy trên Mạnh mua của Đào Văn Hải và Nguyễn Tiến Cường. Quá trình điều tra mở rộng vụ án xác định từ tháng 8/2022 đến ngày 28/02/2023, Đào Văn Hải cùng đồng phạm là Nguyễn Tiến Cường, Quàng Thị Duyên và Đinh Văn Trường đã có hành vi bán trái phép chất ma túy cho nhiều đối tượng khác nhau trên bàn thành phố Hạ Long và thành phố Uông Bí.

Kiểm sát viên xét hỏi các bị tại phiên tòa

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Hữu Mạnh, Quàng Thị Duyên và Đinh Văn Trường đã tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng phạm nhưng bị cáo Đào Văn Hải và Nguyễn Tiến Cường từ giai đoạn điều tra đến phiên tòa đều quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Văn Hải đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng chưa đủ căn cứ kết luận Hải có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, từ những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra, từ lời khai của các bị cáo khác trong vụ án, cùng với đó là sự chỉ đạo, cố vấn sát sao của Lãnh đạo Phòng, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà đã tiến hành xét hỏi công khai hai bị cáo Đào Văn Hải và Nguyễn Tiến Cường, đồng thời trình chiếu những chứng cứ đã được số hoá để chứng minh hành vi phạm tội của hai bị cáo, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, bác bỏ lập luận không chính xác của Luật sư.

Với lập luận đanh thép, chứng cứ xác đáng của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà, sau thời gian ½ ngày, phiên toà đã khép lại bằng một bản án phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Theo đó, bị cáo Đào Văn Hải bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 16 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Tiến Cường và Nguyễn Hữu Mạnh 15 năm tù, bị cáo Quàng Thị Duyên 05 năm tù, bị cáo Đinh Văn Trường 02 năm tù.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, Phòng 1 đã phối hợp với Toà Hình sự – Toà án tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm chung cho Hội đồng xét xử, Thư ký và Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà để biểu dương những ưu điểm và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm cho những phiên toà sau. Đây là một trong nhiều cách làm hay của ngành Kiểm sát Quảng Ninh nhằm đào tạo cán bộ tại chỗ, giúp cho mỗi Kiểm sát viên đều được nâng cao bản lĩnh và khả năng tranh tụng tại phiên toà, xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát Quảng Ninh ngày càng vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Phòng 1 – VKSND tỉnh.

Tin tức mới nhất