Chiều ngày 30/5/2024, tại Hội trường Công an Thành phố Uông Bí đã diễn ra Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Quy chế số 01/2019/QC-LN ngày 25/6/2019 và Lễ ký kết Quy chế mới về phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Trần Văn Trực – Trưởng phòng THQCT & KSĐT án trật tự xã hội VKSND tỉnh, Lãnh đạo VKSND thành phố, Toà án thành phố, Công an thành phố, Hạt Kiểm lâm, Chi cục thuế khu vực Uông Bí – Quảng Yên, Đội Quản lý thị trường số 6, Thanh tra và Bảo hiểm xã hội thành phố Uông Bí.

Toàn cảnh hội nghị
Là đơn vị có địa bàn rộng, dân cư đông, là trung tâm văn hoá tâm linh và cũng là thành phố công nghiệp của tỉnh, trong những năm gần đây, thành phố Uông Bí đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc. Tuy nhiên, song song với sự phát triển nhanh về kinh tế xã hội, cộng thêm lượng du khách đến với thành phố ngày một đông, nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội hiện hữu là rất cao. Để ngăn chặn, phòng chống thực trạng đó 8 ngành đã ký kết quy chế phối hợp phân loại, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.
Sau 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 01/2019/QC- LN ngày 25/6/2019, các đơn vị đã thống nhất tổ chức Hội nghị sơ kết để đánh giá kết quả đạt được cũng như bổ sung những nội dung mới vào Quy chế để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Đ/c Nguyễn Huy Thắng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo
Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, từ 01/12/2019 đến nay, tổng số tin đã phân loại, giải quyết là 550 tin, đã giải quyết 538 tin, đạt 97,8 %. Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tin đã kịp thời tham mưu có hiệu quả cho cấp uỷ, chính quyền giải quyết các đơn thư khiếu nại trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, tái định cư, tránh để bức xúc trong dư luận, trở thành điểm nóng xã hội.
Hội nghị cũng đã đánh giá những ưu điểm, hạn chế, phân tích nguyên nhân của hạn chế trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố để đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác. Về ưu điểm, Quy chế đã khiến cho công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của các ngành dần đi vào nề nếp và thực hiện bài bản, đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng vẫn còn có những tồn tại cần khắc phục như: Việc trao đổi, cung cấp thông tin giữa các ngành có lúc, có nơi chưa được thường xuyên, kịp thời; Việc phối hợp liên ngành trong triển khai các văn bản pháp luật có quy định về sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan, tổ chức tập huấn nghiệp vụ có việc còn chậm…
Hội nghị tiến hành thảo luận công khai bằng hình thức tham luận, trong đó chú trọng việc chia sẻ kinh nghiệm hay, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo tội phạm. Nhiều đơn vị có những tham luận hay, sát thực tiễn và phản ánh đúng thực trạng tiếp nhận giải quyết tin báo như: Đội Điều tra tổng hợp Công an Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và Hạt Kiểm Lâm.

Đ/c Vũ Văn Mỳ – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm phát biểu tham luận
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao kết quả mà các đơn vị đã đạt được, đồng thời mong muốn các ngành địa phương tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại hạn chế để công tác giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố ngày một tốt hơn. Đồng chí cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa đổi, bổ sung quy chế cũ cho phù hợp với tình hình mới tại địa phương. Cũng trong Hội nghị, đồng chí đã trao tặng giấy khen của UBND thành phố Uông Bí cho 03 tập thể: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Uông Bí, VKSND thành phố Uông Bí, Hạt Kiểm lâm thành phố Uông Bí và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp 05 năm 2019 – 2024.

Đ/c Nguyễn Huy Thắng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh trao tặng giấy khen
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Huy Thắng, đồng chí Nguyễn Quốc An – Viện trưởng VKSND thành phố Uông Bí cam kết sẽ cùng các đơn vị rút kinh nghiệm từ những hạn chế, thiếu sót mà hội nghị đã chỉ ra, tiếp tục phát huy những ưu điểm, bám sát Quy chế, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ngành dọc cấp trên cho đơn vị, đặc biệt là trong công tác tập huấn, đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, Điều tra viên.

Lãnh đạo các đơn vị ký kết quy chế phối hợp
Kết thúc hội nghị, các cơ quan liên ngành đã ký kết Quy chế mới về phối hợp trong công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Hi vọng với những nỗ lực chung của các ngành trên địa bàn, thành phố Uông Bí sẽ ngày càng phát triển và là một địa bàn an toàn, một điểm đến tin cậy của nhân dân trong và ngoài tỉnh.
| Vũ Dũng – VKSND thành phố Uông Bí |

Tin tức mới nhất
Tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1 – Quảng Ninh
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động sâu...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 3 – Quảng Ninh thực hiện tốt công tác kiểm sát trong việc chuyển Phân trại tạm giam Cẩm Phả
Được sự nhất trí của Công an tỉnh Quảng Ninh, ngày 24/6/2026, Phân trại tạm...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6 – Quảng Ninh phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Móng Cái và cơ sở Quảng Hà trong công tác xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN
Thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội về thí điểm Viện...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1 – Quảng Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam và tuyên dương con cán bộ, công chức có thành tích xuất sắc trong học tập
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2026), Viện...
Th6
Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh thúc đẩy chuyển đổi số thông qua triển khai nộp đảng phí điện tử
Nhằm thực hiện mục tiêu cải cách hành chính và chuyển đổi số trong các...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Toà án xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”
Chiều ngày 22/6/2026, tại Hội trường xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Toà án xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản”
Chiều ngày 22/6/2026, tại Hội trường xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Toà án xét xử nhóm đối tượng chưa thành niên trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà
Ngày 17/6/2026, tại Hội trường xét xử số 1, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 3 – Quảng Ninh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công chức và người lao động
Nhằm chăm lo sức khỏe, động viên đội ngũ cán bộ, công chức và người...
Th6