CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND thành phố Uông Bí phối hợp với Ban Pháp chế HĐND thành phố kiểm sát đột xuất Nhà tạm giữ Công an thành phố Uông Bí

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023, ngày 26/5/2023, Viện Kiểm sát nhân dân TP Uông Bí phối hợp với Ban Pháp chế HĐND thành phố tiến hành kiểm sát đột xuất Nhà tạm giữ Công an TP Uông Bí về việc thực hiện chế độ ăn ở sinh hoạt và thăm gặp đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân.

Đoàn Kiểm sát do đồng chí Nguyễn Quốc An – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn. Cùng tham gia có đồng chí Trần Phi Long – Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố và các Kiểm sát viên thuộc VKSND Thành phố.

Sau khi nghe đại diện Nhà Tạm giữ Công an Công an TP Uông Bí báo cáo phục vụ Đoàn Kiểm sát. Đồng chí Trưởng đoàn phân công từng thành viên tiến hành trực tiếp kiểm tra thực tế buồng tạm giữ, tạm giam, hồ sơ, sổ sách và tài liệu liên quan đến việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Qua kiểm sát Đoàn nhận thấy: Nhà tạm giữ Công an TP Uông Bí đã thực hiện tốt các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật. Hàng tháng có xây dựng kế hoạch ăn đảm bảo đúng tiêu chuẩn, định mức; mở sổ theo dõi việc thăm gặp, nhận quà; xây dựng kế hoạch chi ăn uống cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được ăn gấp 5 lần các dịp lễ tết.

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Đoàn Kiểm sát ghi nhận những hạn chế, tồn tại do nguyên nhân khách quan Nhà tạm giữ còn thiếu về cơ sở vật chất, nên chưa bố trí được phòng y tế phục vụ công tác chăm sóc y tế theo quy định; một số buồng tạm giam bị thấm dột nước mưa ảnh hưởng đến sinh hoạt…

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn kiến nghị đồng chí Thủ trưởng Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam, yêu cầu Nhà tạm giữ tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được, đồng thời có giải pháp kiến nghị về cơ quan chủ quản cấp trên để khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nhằm đảm bảo tốt hơn nữa việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam nhất là chế độ mới được quy định và áp dụng trong Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam./.

Đặng Việt Đức – VKS thành phố Uông Bí

Tin tức mới nhất