CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND huyện Tiên Yên tổ chức họp rút kinh nghiệm vụ án Hôn nhân và gia đình “Tranh chấp về ly hôn và quyền nuôi con”


VKSND huyện Tiên Yên tổ chức họp rút kinh nghiệm vụ án Hôn nhân và gia đình “Tranh chấp về ly hôn và quyền nuôi con”

Nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.

Ngày 31/8/2022, VKSND huyện Tiên Yên đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên tòa xét xử công khai vụ án Hôn nhân và gia đình “Tranh chấp về ly hôn và quyền nuôi con” giữa nguyên đơn là anh Trần Văn Dậu, sinh năm 1984 và bị đơn là chị Đỗ Thu Lành, sinh năm 1986; cùng trú tại thôn Kéo Kai, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, căn cứ vào các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết vụ án cho phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương hỏi và dự thảo bài phát biểu theo quy định. Tại phiên tòa, Kiếm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án; tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án. Đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, nhận thấy mâu thuẫn chưa trầm trọng, có thể hàn gắn tình cảm. Kiểm sát viên đã đề nghị và Hội đồng xét xử tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của nguyên đơn.

Sau khi kết thúc phiên toà, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa tích cực phát biểu, đóng góp ý kiến về những ưu điểm và tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và của Hội đồng xét xử. Qua đó rút kinh nghiệm chung đối với tất cả cán bộ, Kiểm sát viên khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa cần phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế để nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

Lê Hoàng Hà – VKSND huyện Tiên Yên

Tin tức mới nhất