CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên

Nhằm thực hiện ngày một tốt hơn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cũng như thực hiện các chỉ tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch công tác năm 2024. Được sự nhất trí của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, trong các ngày từ 02/7 đến 05/7/2024, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8) đã phối hợp với các VKS Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và việc thực hiện kiến nghị tại Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Đông Triều, Công an thành phố Uông Bí và Công an thị xã Quảng Yên. Đoàn công tác do đồng chí Tạ Thanh Bình – Trưởng phòng Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự làm Trưởng đoàn, cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên chính Phòng 8 VKS tỉnh làm thành viên.

đồng chí Tạ Thanh Bình – Trưởng đoàn phát biểu

Các đơn vị được Phòng lựa chọn để trực tiếp kiểm sát đều là những địa bàn có số lượng lớn người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Việc trực tiếp kiểm sát vừa để nắm được thực tế việc chấp hành pháp luật tại các đơn vị, đồng thời vừa giúp phát hiện kịp thời những tồn tại, hạn chế để yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp thu, sửa chữa, tránh xảy ra những sai phạm không đáng có.

Trong các buổi làm việc, sau khi đồng chí Tạ Thanh Bình – Trưởng đoàn công bố Quyết định, kế hoạch, chương trình làm việc, đại diện Lãnh đạo của các đơn vị trực tiếp báo cáo tình hình chấp hành pháp luật của các Nhà tạm giữ trong việc thực hiện chế độ quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, thủ tục thi hành án phạt tù, chế độ quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân; Việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam; Việc tiếp nhận giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong thời điểm từ 01/7/2023 đến 30/6/2024 và kết quả thực hiện kiến nghị năm 2023 của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Đoàn tập trung kiểm tra sổ sách, tài liệu, hồ sơ do đơn vị cung cấp. Bên cạnh đó, để việc kiểm sát được thực hiện một cách toàn diện, triệt để, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra việc thi hành án hình sự tại 09 UBND xã (Đông Triều 03; Quảng Yên 03; Uông Bí 03), triệu tập 41 trường hợp đang thi hành án hình sự ngoài cộng đồng. Về cơ bản, qua kiểm sát thấy các trường hợp được kiểm tra đều có mặt đầy đủ theo yêu cầu.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Tạ Thanh Bình thay mặt Đoàn ghi nhận những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, không để xảy ra trường hợp người bị giam giữ, phạm nhân trốn, phạm tội mới hoặc quá hạn trong giam giữ… Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại mà các đơn vị cần khắc phục, đó là: Chưa có buồng y tế, chưa có buồng kỷ luật, nhà thăm gặp, chưa bố trí căng tin để phục vụ bán đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt cần thiết cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam, chưa xây dựng, bố trí đường tuần tra phía ngoài tường rào bảo vệ; Hồ sơ thi hành án hình sự ngoài cộng đồng chưa đảm bảo…

Phát biểu tiếp thu, Lãnh đạo các đơn vị bày tỏ sự cảm ơn trước những ý kiến đóng góp của đoàn kiểm sát. Đồng thời, cam kết ngay sau cuộc trực tiếp kiểm sát sẽ đề ra những biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại đơn vị, tổ chức triển khai khắc phục những hạn chế, thiếu sót được nêu trong dự thảo Kết luận.

Đoàn công tác đã hoàn thành dự thảo kết luận và sẽ tham mưu cho Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Kiến nghị yêu cầu các đơn vị khắc phục vi phạm, đảm bảo công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

  Phòng 8 VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất

Trả lời