CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí tiến hành trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 của VKSTP Uông Bí, từ ngày 03 đến ngày 07/7/2023, đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Quốc An – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên phối hợp với Ban pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng tại 09 phường, xã trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quốc An – Phó Viện trưởng đã thông qua Quyết định và Kế hoạch Kiểm sát trực tiếp về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện tại các xã, phường báo cáo về tình hình công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường báo cáo về tình hình công tác quản lý, giáo dục người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, đoàn đã trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu tài liệu, hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự tại địa phương. Ngoài ra đoàn kiểm sát còn kết hợp tiến hành xác minh một số bị án đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn mỗi phường, xã mà đoàn làm việc.

Qua kiểm sát thấy công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện có tại các phường, xã được quan tâm thực hiện tốt và đúng theo Luật Thi hành án hình sự, các văn bản hướng dẫn trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng. Đoàn cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như việc điểm danh, kiểm diện người chấp hành án hình sự tại cộng đồng hay việc nhận xét hàng tháng đối với người chấp hành án còn chưa đảm bảo theo Thông tư liên tịch số 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019… Đối với những tồn tại nêu trên, Đoàn kiểm sát sẽ tổng hợp trong biên bản và kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường để khắc phục vi phạm.

Nguyễn Minh Cường – VKSNDTP Uông Bí

Tin tức mới nhất