CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6 – Quảng Ninh trực tiếp kiểm sát công tác bầu cử tại Phân trại tạm giam Móng Cái

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, tại Phân trại tạm giam Móng Cái có tổng số 79 người đang bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện quyền bầu cử của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam, trong ngày bầu cử, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6 – Quảng Ninh đã trực tiếp tiến hành kiểm sát công tác tổ chức bầu cử tại Phân trại tạm giam Móng Cái. Hoạt động kiểm sát được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, bảo đảm việc tổ chức bầu cử tại điểm bỏ phiếu đặc biệt này diễn ra dân chủ, đúng trình tự, thủ tục và đúng quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát tham gia kiểm sát việc tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu

Qua kiểm sát cho thấy, công tác chuẩn bị bầu cử tại Phân trại tạm giam Móng Cái được triển khai đầy đủ, đúng quy định. Đơn vị đã tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến công tác bầu cử. Trên cơ sở đó, Phân trại tạm giam Móng Cái đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-PTTGMC ngày 08/01/2026 và Phương án số 28/PA-PTTGMC ngày 03/3/2026 nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và tổ chức thực hiện công tác bầu cử tại đơn vị.

Viện kiểm sát tham gia kiểm sát việc tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu

Để bảo đảm người bị tạm giữ, tạm giam nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình, cán bộ quản giáo đã trực tiếp đến từng buồng giam để tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về bầu cử, hướng dẫn nguyên tắc và cách thức bỏ phiếu. Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 3 và những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh tại Đơn vị bầu cử số 14 được niêm yết công khai, luân chuyển đến từng buồng giam để các cử tri tìm hiểu, lựa chọn người đại diện xứng đáng. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức như: treo pano, áp phích, khẩu hiệu trong khu vực giam giữ; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh trong ngày; phổ biến tiêu chuẩn đại biểu, thể lệ bầu cử và nội quy phòng bỏ phiếu đến toàn thể người bị tạm giữ, tạm giam.

Phân trại tạm giam Móng Cái cũng đã phối hợp với UBND phường Móng Cái 1 rà soát, lập danh sách cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử tại Tổ bầu cử số 1; niêm yết công khai danh sách cử tri để kiểm tra thông tin và thường xuyên trao đổi, cập nhật biến động cử tri theo quy định. Ngày 12/3/2026, thẻ cử tri đã được cấp phát đầy đủ cho những người đủ điều kiện tham gia bầu cử.

 

Việc bỏ phiếu được tổ chức từ 08 giờ 00 phút đến 09 giờ 00 phút ngày 15/3/2026. Trước khi tiến hành bỏ phiếu, Tổ bầu cử đã kiểm tra hòm phiếu trước sự chứng kiến của cử tri. Sau đó, hòm phiếu phụ được lần lượt đưa đến từng buồng tạm giữ, tạm giam để các cử tri thực hiện quyền bầu cử. Tổng số 79 cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam đã tham gia bỏ phiếu, bảo đảm đúng quy định pháp luật và nguyên tắc bầu cử.

Đoàn kiểm sát, đại diện Phân trại tạm giam Móng Cái cùng đồng chí Ủy viên Tổ bầu cử số 1 UBND phường Móng Cái 1 chụp ảnh

niêm phong, bàn giao hòm phiếu

Kết thúc việc bỏ phiếu, hòm phiếu được bàn giao cho Tổ bầu cử số 1, UBND phường Móng Cái 1 theo quy định.

Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6 – Quảng Ninh đã góp phần bảo đảm việc tổ chức bầu cử tại Phân trại tạm giam Móng Cái diễn ra đúng pháp luật, an toàn, dân chủ. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của ngành Kiểm sát trong việc bảo vệ quyền công dân, bảo đảm để mọi công dân, kể cả người đang bị tạm giữ, tạm giam, đều được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ chính trị của mình, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của ngành Kiểm sát trong đời sống xã hội.

                                                                                                                                          Phạm Hồng Long – VKSND khu vực 6

Tin tức mới nhất

Để lại một bình luận