CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Liêu vượt qua khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ


Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Liêu vượt qua khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Bình Liêu là một huyện miền núi, biên giới, dân tộc của tỉnh Quảng Ninh, có gần 43km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn; có trên 96% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều tập quán lạc hậu, hủ tục còn tồn tại, tỷ lệ hộ nghèo cao…

 

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn ngày càng có tính chất phức tạp, đặc thù riêng. Trước những khó khăn, phức tạp, đặc thù của địa phương, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Liêu với tổng số biên chế nghiệp vụ 06 đồng chí, mặc dù biên chế còn thiếu nhưng tập thể đơn vị luôn luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết nội bộ, phát huy những thế mạnh của đơn vị vượt qua mọi khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xác định xây dựng đội ngũ cán bộ là một trong những công tác quan trọng, thường xuyên. Vì vậy tập thể lãnh đạo đơn vị đã truyền cảm hứng, quyết tâm vượt khó khăn để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên“Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với địa phương số lượng án hàng năm không nhiều so với các nơi khác, tuy nhiên lại có những loại án phức tạp, đặc thù riêng. Vì vậy để đào tạo cán bộ, đơn vị ưu tiên tự đào tạo tại chỗ với nhiều biện pháp như: thường xuyên quán triệt các văn bản mới, các thông báo rút kinh nghiệm của cấp trên để cùng nghiên cứu, rút kinh nghiệm chung; tổ chức học tập các đạo luật, thông tư mới vào buổi sáng các ngày làm việc; phân công từng đồng chí lãnh đạo, KSV có trách nhiệm kèm cặp, giúp đỡ các KSV, KTV, CV; cử KTV, CV tham gia cùng với KSV kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, tử thi để học việc; tổ chức tham dự phiên tòa hình sự, dân sự…để học tập, rút kinh nghiệm; bồi dưỡng các thao tác, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp (rút kinh nghiệm chung qua các báo cáo án, xây dựng cáo trạng, luận tội…); tạo điều kiện để cán bộ đến đơn vị khác học tập trong một thời gian nhất định…. Do vậy đã phát huy tốt tinh thần chủ động, sáng tạo, tự nguyện, tự giác, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Những khó khăn, đặc thù của địa bàn là vùng biên giới, dân tộc, trình độ dân trí còn thấp, vì vậy nhiều vụ án xảy ra liên quan đến người dân tộc thiểu số không hiểu biết pháp luật đã thực hiện hành vi phạm tội hoặc bị người ở địa phương khác lợi dụng, bị thiệt hại… Để đến được hiện trường, thôn bản, các cán bộ, KSV luôn sát cánh cùng cơ quan điều tra có thể đi bộ vài giờ, vượt suối, leo núi… để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài việc giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật thì việc giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu về pháp luật còn khó khăn hơn rất nhiều bởi hầu hết những người liên quan này không biết chữ, không biết tiếng phổ thông, phải mời người phiên dịch tiếng dân tộc. Cũng chính vì vậy, cán bộ, KSV của đơn vị còn phải tự nghiên cứu, mày mò học tiếng, tìm hiểu phong tục tập quán của các dân tộc ít người thì mới làm tốt được nhiệm vụ.

Có thể nói đây là những khó khăn cũng vừa là thử thách, vừa là điều kiện rèn luyện ý chí và bản lĩnh cho các cán bộ, Kiểm sát viên vùng núi như huyện Bình Liêu. Tập thể lãnh đạo đơn vị đã phối hợp chỉ đạo nhuần nhuyễn, linh hoạt trong các nhiệm vụ để thực hiện hoàn thành, vượt các chỉ tiêu công tác đề ra; sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vào các khâu công tác đúng chuyên ngành, phù hợp năng lực, sở trường; có mối quan hệ tốt, là cầu nối của ngành dọc cấp trên với cấp ủy, chính quyền địa phương; tham mưu, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương. Chính vì vậy hàng năm đơn vị đều hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ, các vụ án được điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan sai bỏ lọt tội phạm.

Nhìn lại những hoạt động đã qua mới thấy được bao công sức phấn đấu của tập thể lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, nếu không có lòng yêu ngành, yêu nghề, nếu không có nghị lực và ý chí thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm tới, tập thể VKSND huyện Bình Liêu sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy các kết quả đã đạt được, đoàn kết vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành kiểm sát đã giao phó. 

Nguyễn Công Thượng – VKSND Bình Liêu

Tin tức mới nhất