CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

PHÒNG 1 VKSND TỈNH QUẢNG NINH PHỐI HỢP TAND TỈNH QUẢNG NINH THAM DỰ RÚT KINH NGHIỆM PHIÊN TÒA


PHÒNG 1 VKSND TỈNH QUẢNG NINH PHỐI HỢP TAND TỈNH QUẢNG NINH THAM DỰ RÚT KINH NGHIỆM PHIÊN TÒA

Trong ngày 30/8/2022, tại Hội trường xét xử số 1 – TAND tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm, công khai vụ án Mậu Dục Kỳ (quốc tịch Trung Quốc) cùng 18 đồng phạm bị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố về các tội: “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” quy định tại Điều 348 BLHS. Phiên tòa có sự tham gia của phiên dịch viên và 02 Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 02 bị cáo.

Theo Cáo trạng số 59, ngày 13/4/2022, của VKSND tỉnh Quảng Ninh, nội dung vụ án được xác định:

Đầu năm 2021, tại thành phố Long Nham, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, Mậu Dục Kỳ và Hoàng Tuyết Phong bàn bạc với nhau về việc tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó tổ chức cho họ ở lại Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau; tham gia cùng Mậu Dục Kỳ, Hoàng Tuyết Phong còn có Lại Côn – cả 3 đều là người dân tộc Hán, mang quốc tịch Trung Quốc; để thực hiện được thuận lợi, cả 3 đã thuê nhiều người Việt Nam cùng tham gia.

Vụ án được phát hiện bắt đầu vào hồi 21 giờ ngày 27/4/2021, tại khu vực Km270+600 Quốc lộ 18A thuộc thôn 7, xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ công tác của Công an thành phố Móng Cái phối hợp Công an xã Hải Tiến phát hiện và rà soát 04 người mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm cách xuất cảnh sang Lào.

Tiếp đó ngày 17/5 và 26/5/2021, sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an thành phố Hạ Long kiểm tra hành chính tại căn nhà số 01, lô 6, phố Đồi văn nghệ, phường Hồng Hà; căn nhà số 19 thuộc tổ 6B, khu 6, phường Yết Kiêu; căn nhà ở ô số 9, looA3, khu đô thị Cao Xanh, Hà Khánh A thuộc tổ 18, khu 7, phường Cao Xanh và Biệt thự số 556, tổ 91, khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, có tổng cộng 100 người Trung Quốc đang cư trú trái phép.

Qua đó, Cơ quan điều tra đã đấu tranh làm rõ Hoàng Tuyết Phong, Mậu Dục Kỳ, Lại Côn và 16 bị cáo khác đã tổ chức cho 99 người nhập cảnh trái phép và tổ chức cho 101 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép trong 04 căn nhà trên.

Kiểm sát viên đọc Luận tội các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Quá trình xét xử tại phiên tòa, có 04 bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình; Hội đồng xét xử cũng như Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tích cực đấu tranh với các bị cáo, buộc các bị cáo phải cúi đầu nhận tội. Riêng bị cáo Hoàng Tuyết Phong chỉ khai nhận việc tổ chức cho 04 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và bản thân bị cáo cũng là người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; bị cáo không tham gia tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. KSV trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, đã tranh luận, viện dẫn các tài liệu, chứng cứ bác bỏ lời khai nại ra không đúng của bị cáo Phong và quan điểm của người bào chữa đã đưa ra, bảo vệ thành công quan điểm đề nghị của VKS.

Xác định đây là một trong những vụ án phức tạp, có đông đối tượng tham gia, các đối tượng cầm đầu và các đối tượng liên quan đều là người Trung Quốc; lại diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nên được Lãnh đạo các ngành đặc biệt quan tâm chỉ đạo sát sao ngay từ đầu để tập trung đấu tranh làm rõ hành vi của từng đối tượng. Kịp thời phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh để đưa vụ án ra xét xử công khai. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo cầm đầu Mậu Dục Kỳ mức án cao nhất là 26 năm tù; Hoàng Tuyết Phong 24 năm tù, đều đối với cả 02 tội danh; các bị cáo khác đều phải nhận hình phạt thích đáng đúng với hành vi phạm tội mà mình đã tham gia trong đó có 02 bị cáo tham gia đồng phạm giúp sức nhận mức án thấp nhất 2 năm tù.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 1 đã cùng Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với thẩm phán – chủ tọa phiên tòa và Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, đánh giá những điểm mạnh, đã làm tốt tại phiên tòa đồng thời góp ý những hạn chế, thiếu sót trong quá trình xét xử nhằm mục tiêu đạt được hiệu quả cao trong việc rèn luyện trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng và bản lĩnh tham gia xét xử tại phiên tòa cho các Kiểm sát viên./.

Phòng 1

Tin tức mới nhất