CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Hình phạt thích đáng cho người điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng sử dụng chất ma túy, không có giấy phép lái xe và chiếm đoạt tài sản của người khác


Hình phạt thích đáng cho người điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng sử dụng chất ma túy, không có giấy phép lái xe và chiếm đoạt tài sản của người khác

Ngày 30/9/2022, tại Hội trường Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Duy Khánh phạm các tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nội dung vụ án: Khoảng 14 giờ 40 phút ngày 15/12/2021, tại đoạn ngã tư giao nhau giữa Quốc lộ 18A và đường Thanh Niên thuộc phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả, Khánh có hành vi điều khiển xe ô tô không có giấy phép lái xe theo quy định, trong tình trạng có sử dụng chất ma túy, không tuân thủ biển báo hiệu vượt đèn đỏ, nên đã đâm vào xe mô tô do ông Trịnh Ngọc Quyền điều khiển. Hậu quả: Ông Quyền bị thương tích 90%, hai xe bị hư hỏng nặng. Tiếp đó, ngày 10/3/2022, Phạm Duy Khánh mượn xe mô tô SH150i, trị giá hơn 60.000.000 đồng của anh Chu Mạnh Hào mang đi cầm cố được 15.000.000 đồng, dùng để chi tiêu cá nhân, ghi lô đề không có khả năng trả lại tài sản.

Hành vi của bị cáo Khánh đã xâm phạm đến trật tự an toàn công công, đến quyền sở hữu của người khác. Trong thời gian ngắn, bị cáo đã liên tiếp gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản cho người bị hại. Hành vi nêu trên của bị cáo đã gây sự lo lắng cho người tham gia giao thông, làm mất đi niềm tin của người thân quen, gây sự bức xúc trong bộ phận nhân dân và gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bên cạnh đó, bị cáo có nhân thân xấu, có 01 tiền án cũng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” chưa được xóa án tích, nên các lần phạm tội này của bị cáo bị áp dụng tình tiết tăng nặng TNHS “Tái phạm”.

Trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã lồng ghép việc tuyên truyền pháp luật, đưa ra các văn bản pháp luật liên quan đến quy định về tham gia giao thông đường bộ, quyền sở hữu về tài sản để giải thích cho bị cáo và những người có mặt tại phiên tòa biết. Đồng thời, Kiểm sát viên áp dụng các kỹ thuật công nghệ thông tin, tiến hành “số hóa hồ sơ” để trình chiếu các chứng cứ, đảm bảo sức thuyết phục.

Sau khi kết thúc phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên xử phạt bị cáo Phạm Duy Khánh tổng mức phạt cho cả hai tội danh là 06 năm tù. Đây là hình phạt thích đáng, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm cho xã hội của bị cáo, thể hiện được mục đích răn đe, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa chung tội phạm./.

                       Nguyễn Thị Thảo – VKS TP Cẩm Phả

Tin tức mới nhất