CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Cái giá phải trả cho những “kẻ” gieo rắc ma túy tổng hợp

 

Ngày 09/01/2023, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử vụ án Quách Văn Toàn cùng đồng phạm (8 bị cáo). Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh (Phòng 1) truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo nội dung Cáo trạng, Quách Văn Toàn là bị can đang trốn truy nã, bằng các biện pháp nghiệp vụ, vào ngày 27/02/2022, tại khu vực thôn Hạ, xã Phúc Ninh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Công an tỉnh Ninh Bình bắt giữ Quách Văn Toàn, thu giữ 7.709.84 gam ma túy Methamphetamine. Toàn khai nhận nguồn gốc số ma túy trên do Toàn mua của 01 đối tượng không rõ lai lịch từ Lào về Việt Nam để bán kiếm lời.

Quá trình điều tra xác định từ tháng 6/2021 đến ngày 27/02/2022, Quách Văn Toàn cùng 07 đồng phạm (Lương Thị Hoàng Ngọc, Nguyễn Thị Chấm, Trần Mạnh Hùng, Tạ Hữu Bẩy, Lê Văn Sơn, Nguyễn Phú Tám, Lường Văn Lượng (chưa thành niên) đã cấu kết với các đối tượng ở các tỉnh trong nước và nước ngoài để mua bán ma tuý với số lượng rất lớn nhằm mục đích đưa vào địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ. Trên cơ sở vật chứng thu giữ và truy xét xác định các bị cáo mua bán tổng cộng 16.587,969 gam ma túy loại Methamphetamine.

Trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Toàn và Sơn quanh co, lúc nhận tội, lúc không nhận tội. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đã lập luận sắc bén đồng thời trình chiếu công khai các chứng cứ quan trọng chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo. Trước những câu hỏi, những lập luận phản biện lôgic của Kiểm sát viên, các bị can đều cúi đầu nhận tội và thể hiện sự ăn năn hối hận khi HĐXX cho nói lời sau cùng.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên ph¹t 04 bị cáo mức án tử hình, 01 bị cáo chung thân, 02 bị cáo 20 năm tù và 01 bị cáo chưa thành niên 18 năm tù.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đã kết thúc, mức án đã tuyên đối với 08 bị cáo thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật, là hình phạt thích đáng cho những kẻ coi thường pháp luật và là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những kẻ gieo rắc hiểm họa ma túy tổng hợp cho xã hội. Có lẽ đây là cái giá quá đắt mà các bị cáo phải đánh đổi chỉ vì hám lời, muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng mà bất chấp tất cả để phạm tội.

                                                                  Hạ Thu_ Tuấn Anh  Phòng 1 – VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất