CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND tỉnh Quảng Ninh làm tốt công tác phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ, việc hành chính

 

Những năm gần đây và nhất là trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều chính sách kinh tế mang tính đột phá, thu hút rất nhiều dự án lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, du lịch…. tạo ra bước chuyển biến quan trọng về phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, cùng với việc thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội, thì tình hình tranh chấp, khiếu kiện hành chính cũng phát sinh ngày càng phức tạp, khiếu kiện hành chính ngày càng tăng (năm 2019, thụ lý mới 289 vụ, tăng 130 vụ so cùng kỳ), tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng (chiếm 95% tổng số án thụ lý). Cấp ủy và chính quyền hai cấp tỉnh Quảng Ninh đều xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Việc quan tâm giải quyết tốt công tác này, sẽ đảm bảo quyền lợi cho người dân và sự phát triển chung của tỉnh, của doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng, quan tâm đến công tác giải quyết án hành chính, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2019, trong đó đặc biệt coi trọng công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ việc hành chính liên quan đến thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc hành chính và công tác phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Sau khi ký Quy chế phối hợp số 02 ngày 09/02/2018, giữa Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh với Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Lãnh đạo VKS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo toàn ngành tổ chức triển khai thực hiện, tạo cơ sở cho công tác phối hợp giữa VKS và chính quyền địa phương 2 cấp. Theo đó, cả 14 VKS cấp huyện cũng đã ký quy chế phối hợp với 14 UBND cấp huyện, về phối hợp công tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tham mưu giải quyết án hành chính. Trên cơ sở đó, công tác phối hợp, tham mưu cho cấp ủy ,chính quyền ở hai cấp trong năm 2019 đã đạt nhiều kết quả tốt và được thực hiện qua một số phương thức phối hợp, thể hiện:

Thứ nhất: Trong giai đoạn chưa ban hành quyết định hành chính: Khi có những vụ, việc hành chính phức tạp, liên quan đến thu hồi đất đai, cưỡng chế giải phóng mặt bằng, cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép và các việc khác liên quan đến quản lý Nhà nước…, thì UBND gửi hồ sơ cho VKS để VKS nghiên cứu tham mưu, đề xuất bằng văn bản hoặc phát biểu ý kiến tại các cuộc họp. Qua đó, giúp UBND ra các quyết định theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. UBND cũng có thể mời VKS tham gia ngay từ khi họp bàn chuẩn bị phương án, dự án, tổ chức đối thoại. Đây là phương thức phối hợp tham mưu chính ở hai cấp hiện nay. Trong năm 2019, các đơn vị VKS hai cấp tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền nhiều vụ việc trong công tác thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng ở các dự án mở rộng QL 18A, dự án đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, dự án sân bay Vân Đồn, các dự án khu công nghiệp Sông Khoai, mở rộng đường tỉnh lộ 331B, khu công nghiệp Nam Tiền Phong ở Quảng Yên…, các vụ việc cưỡng chế tháo dỡ, di dời các công trình xây dựng trái phép ở Cẩm Phả, Vân Đồn, Hoành Bồ, Hạ Long…

Thứ hai: Giai đoạn sau khi ban hành quyết định hành chính mà phát sinh khiếu kiện, VKS tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện một số biện pháp sau:

Một là, UBND gửi hồ sơ vụ, việc cho VKS, để VKS tham mưu, tư vấn về căn cứ pháp lý hoặc nội dung các quyết định hành chính, giúp UBND giải quyết khiếu kiện đảm bảo đúng quy định pháp luật. Điển hình như việc VKSND tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh dừng, không thực hiện Quyết định số 3927, ngày 21/11/2016 của UBND tỉnh, về việc yêu cầu Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam bồi thường cho Công ty Thiên Nam 26 tỷ đồng tiền đầu tư vào đất tại dự án của Công ty Thiên Nam…

Hai là, Trong quá trình thụ lý kiểm sát giải quyết án hành chính, Viện kiểm sát chủ động phát hiện các sai sót, vi phạm trong đối thoại, trong việc áp dụng chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, trong việc cấp đất…, kịp thời thông báo cho UBND các cấp để xem xét, chủ động sửa chữa, khắc phục vi phạm. Ví dụ như việc VKS tỉnh ban hành văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn giải quyết vụ án khởi kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường và trao đổi trực tiếp với Lãnh đạo một số UBND các thành phố: Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí…về quan điểm giải quyết đối với một số vụ án hành chính…

Ba là, Thông qua công tác kiểm sát, VKS hai cấp tổng hợp các vi phạm, thiếu sót của các ban, ngành, UBND các cấp trong các lĩnh vực liên quan quản lý nhà nước về đất đai, như cấp đất, đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất, công chứng, chứng thực về mua bán, chuyển nhượng đất, tài sản trên đất…Qua đó, kiến nghị, thông báo đến Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục.

Kết quả, trong năm 2019, Viện kiểm sát 02 cấp đã tham mưu, tư vấn cho chính quyền, Ủy ban nhân dân các cấp giải quyết 193 vụ việc, trong đó có rất nhiều vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, ngành, ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người dân, đều đạt kết quả tốt, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin cậy và đánh giá cao.

Việc giải quyết các vụ, việc hành chính có Viện kiểm sát tham gia đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án và hầu như không phát sinh khiếu kiện mới về án hành chính đối với các hành vi, quyết định hành chính liên quan đến công tác này, góp phần giữ vững trật tự trị an trên địa bàn tỉnh./.

   

                                                                                                     Vũ Trọng Lĩnh

                                                                             Trưởng phòng 10 – VKSND tỉnh

Tin tức mới nhất