CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả phối hợp xét xử trực tuyến vụ án Nguyễn Hữu Trung về tội “Trộm cắp tài sản”

Sáng ngày 21/12/2023, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả phối hợp tổ chức xét xử trực tuyến vụ án Nguyễn Hữu Trung về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự. Phiên toà được kết nối tới 13 điểm cầu trong tỉnh và 02 cơ sở đào tạo của ngành Kiểm sát nhân dân là Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thành phố Hồ Chí Minh để rút kinh nghiệm chung.

Quang cảnh phiên toà

Theo Cáo trạng của VKS, bị cáo Nguyễn Hữu Trung có nhân thân rất xấu, từng 07 lần bị xét xử về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có” nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học mà tiếp tục trộm cắp tài sản của người khác. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, gây bức xúc trong dân chúng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Bị cáo Nguyễn Hữu Trung tại phiên toà

 Do tính chất của vụ án ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và là điển hình trong việc thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm khi người phạm tội không thành khẩn khai báo, các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Cẩm Phả đã thống nhất xác định vụ án là án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và các Kiểm sát viên đã phối hợp chặt chẽ để giải quyết vụ án một cách khách quan, toàn diện. Ban đầu, bị cáo quanh co, chối tội, liên tục đưa ra những lời khai không phù hợp với quá trình điều tra, tuy nhiên, bằng bản lĩnh vững vàng, đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa đã đưa ra những lập luận sắc bén, những chứng cứ, tài liệu kết tội khiến bị cáo phải khuất phục và thừa nhận mình chính là người điều khiển hai xe trộm cắp. Căn cứ vào những chứng cứ, tài liệu đã thu thập được cùng với đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Trung 27 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản.”

Kiểm sát viên trình bày Luận tội tại phiên toà

Ngay sau khi kết thúc phiên toà, Viện kiểm sát thành phố Cẩm Phả đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến tham gia hoàn toàn nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên toà. Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên toà theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm để đáp ứng ngày một tốt hơn nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguyễn Thái Sơn – VKS TP Cẩm Phả

Tin tức mới nhất