CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2020) CHI BỘ 2 TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “THANH NIÊN CHI BỘ 2 QUYẾT TÂM LÀM THEO LỜI BÁC”


KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890-19/5/2020) CHI BỘ 2 TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “THANH NIÊN CHI BỘ 2 QUYẾT TÂM LÀM THEO LỜI BÁC”

 

Đây là chủ đề của buổi sinh hoạt chuyên đề quý II/2020, được Chi bộ 2 – Đảng bộ Cơ quan VKSND tỉnh Quảng Ninh lựa chọn và tổ chức sinh hoạt trong chiều ngày 19/5/2020, nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và là một trong những họa động thực hiện Kế hoạch số 126/24.4.2020, của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 03-KH/ĐU ngày 29/4/2020 của Đảng ủy Cơ quan VKS tỉnh về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 26/3/1931, Nguyễn Ái Quốc – Vị lãnh tụ vĩ đại của phong trào Cách mạng vô sản Quốc tế và Cách mạng Việt Nam đã sáng lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Kể từ đó, Người đã dành nhiều tâm sức để tổ chức, rèn luyện cho lực lượng kế cận của Đảng. Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Trước lúc đi xa, trong Di chúc để lại cho Đảng và dân tộc, Bác căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa, vừa hồng vừa chuyên. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”. Trong quan điểm và tư tưởng của mình, Người luôn khẳng định tiềm năng, vai trò, sức mạnh to lớn của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, luôn tin tưởng và nhìn nhận thanh niên theo quan điểm tiến bộ.

Chính vì lẽ đó, khi được Chi bộ giao nhiệm vụ làm nòng cốt để chuẩn bị  cho buổi sinh hoạt chuyên đề Quí 2/2020, nhóm Đảng viên còn đang sinh hoạt tại Chi đoàn Cơ quan đã lựa chọn chủ đề: “Thanh niên Chi bộ 2 quyết tâm làm theo lời Bác”, để trình bày trước Chi bộ. Trên cơ sở những điều Bác đã dạy người cán bộ Kiểm sát, là những cán bộ trẻ của ngành Kiểm sát Quảng Ninh, nhận thức và hiểu rõ trách nhiệm, vai trò của mình, Đoàn viên thanh niên Chi bộ 2 đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, cùng với sự hướng dẫn, dìu dắt từ những đồng nghiệp đi trước; mạnh dạn trao đổi, phát biểu ý kiến, quan điểm của mình trong công tác để khắc phục những hạn chế, phát huy kết quả đạt được. Kết hợp giữa tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo của tuổi trẻ và kinh nghiệm của những thế hệ trước, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát đẹp trong lòng nhân dân, xây dựng ngành Kiểm sát Quảng Ninh ngày càng vững mạnh, tươi sáng, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ kiểm sát phải Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn” và gắn với Cuộc vận động cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh”

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Hồ Sỹ Trung – Đảng viên trẻ đại diện cho Chi bộ trình bày Báo cáo sinh hoạt chuyên đề.

Báo cáo đi vào phân tích, vai trò của thanh niên Chi bộ 2 theo các mặt:

– Về thực hiện nhiệm vụ chính trị: Các Đảng viên trẻ đồng thời là Đoàn viên Chi đoàn đã không ngừng phấn đấu học tập, làm việc và đã đạt được những kết quả nổi bật.

+ Giúp việc cho Kiểm sát viên trung cấp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; kiểm sát điều tra, truy tố và tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm. Ngoài ra, còn trực tiếp tham gia trong một số hoạt động thu thập và đánh giá chứng cứ. 

Cán bộ Đảng viên trẻ số hóa hồ sơ phục vụ trình chiếu tại Tòa.

+ Áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thực hiện số hóa hồ sơ trình chiếu tài liệu chứng cứ tại phiên tòa phục vụ cho việc xét xử, tranh tụng tại phiên tòa 07 vụ/12 bị cáo, đã trình chiếu tại phiên tòa 05 vụ/09 bị cáo, giúp việc xét xử tại 26 phiên tòa sơ thẩm. Ngoài ra, còn giúp Kiểm sát viên theo dõi, xây dựng báo cáo các chuyên đề nghiệp vụ; sắp xếp, hoàn thiện các hồ sơ.

– Về công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Nghiêm túc thực hiện Cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và tham gia tích cực vào “Tổ tu dưỡng phát triển đảng” của Chi đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Chi bộ để kết nạp. Trong quý I/2020, có 01 đồng chí quần chúng ưu tú trong Chi bộ đã được giới thiệu để tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng trong thời gian tới; 01 đồng chí đoàn viên là đảng viên dự bị được chuyển đảng chính thức.

– Về công tác tham gia các phong trào đoàn thể

Bên cạnh đó, là lực lượng xung kích, đi đầu trong việc tham gia vào các phong trào đoàn thể, những năm qua, đoàn viên thanh niên Chi bộ 2 luôn nhiệt tình tham gia vào các phong trào do Ngành, Công đoàn, Chi đoàn cơ quan và Đảng – Đoàn cấp trên phát động như: “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” do Chi đoàn cùng với Công đoàn, Hội cựu chiến binh cơ quan VKSND tỉnh và Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Quảng Ninh tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 100 người dân thuộc các hộ nghèo; gặp mặt thăm hỏi và tặng 50 suất quà cho các đối tượng chính sách, gia đình liệt sỹ, người có công và các gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn); Tham gia chương trình tình nguyện xây dựng Nông thôn mới tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên tháng 6/2019; Hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa” bằng việc thu gom các vỏ chai nhựa để xây dựng công trình nhà ươm cây giống; Tham gia Chương trình Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27/7;Tham gia Ngày hội thanh niên năm 2019 do Đoàn khối tổ chức trong đó có 01 đoàn viên tham gia hiến màu tình nguyện; Chương trình tình nguyện mùa đông tại huyện Hải Hà, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

+ Thanh niên trong Chi bộ tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao do Đoàn khối cơ quan tỉnh và VKSND tỉnh tổ chức như: Các chương trình văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Ngành, chào mừng Đại hội Đảng bộ Cơ quan VKSND tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020-2025); Các trận đá bóng giao hữu với các cơ quan trên địa bàn tỉnh… Đặc biệt, trong năm 2019, có 01 đoàn viên thanh niên Chi bộ đã tham gia giải thể thao Ngành KSND và đạt giải ba.

+ Tham gia tích cực vào việc thực hiện phong trào “Đơn vị, công sở Xanh – sạch – đẹp và an ninh trật tự”; các chương trình ngày “Thứ 7 tình nguyện”, ngày “Chủ nhật xanh” do Chi đoàn cơ quan tổ chức với các hoạt động như: dọn vệ sinh, nhổ cỏ, phát quang cây cối trong và ngoài cơ quan, chỉnh trang cảnh quan cơ quan nhằm phát huy vai trò của thanh niên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng môi trường công sở xanh – sạch – đẹp.

+ Đặc biệt là bước vào Quí 2/2020, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đoàn viên thanh niên Chi bộ đã tích cực tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là qua mạng xã hội, fanpage của Chi đoàn; Tuyên truyền về thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI của Bộ Y tế; Các hoạt động của đoàn viên thanh niên tham gia phòng chống dịch… Hưởng ứng phát động tuần lễ Áo xanh-Thắng nhanh Covid-19, đoàn viên thanh niên đã thực hiện nhắn tin và quyên góp ủng hộ 01 ngày lương nhằm góp phần cùng chính quyền các cấp chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Các ý kiến phát biểu đóng ý kiến về báo cáo Chuyên đề

Kết thúc buổi sinh hoạt, đồng chí Vũ Thị Đoan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy – Bí thư Chi bộ 2, đã thay mặt Ban Chi ủy Chi bộ 2 biểu dương sự chuẩn bị buổi sinh hoạt chuyên đề của Đoàn viên thanh niên Chi bộ 2. Đồng thời, tiếp tục giao nhiệm vụ cho các Đoàn viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thế hệ mới 4.0; năng động, sáng tạo, nắm vững khoa học công nghệ, phát huy vai trò xung kích, nhiệt tình của tuổi trẻ để đảm đương những công việc khó khăn hơn, đòi hỏi sự đầu tư nghiên cứu như giải quyết các vụ án liên quan đến tín dụng đen, án công nghệ cao…, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc Kế hoạch công tác năm của Cơ quan.

 

 

Tin tức mới nhất