CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Đảng ủy cơ quan Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban liên tịch với các tổ chức Đoàn thể.

 

Sáng ngày 09/8/2022, Đảng ủy, Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban liên tịch với các tổ chức đoàn thể để đánh giá kết quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong 6 tháng đầu năm 2022 và định hướng phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2022, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, hội viên các đoàn thể.

Đồng chí Lương Phúc Sơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy, Đại diện Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Chi hội luật gia và Nữ công.

Trong những năm qua, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn công tác xây dựng Đảng với xây dựng Ngành luôn được Ban cán sự Đảng, Đảng ủy cơ quan Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đặc biệt coi trọng. Trong đó, nhằm phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm của Đảng bộ, Quy chế làm việc của BCH Đảng bộ cơ quan Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh khoá XV (nhiệm kỳ 2020 – 2025), đã quy định các tổ chức đoàn thể có trách nhiệm báo cáo tình hình hoạt động và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên trong tổ chức mình với Đảng ủy cơ quan theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, sáu tháng, một năm hoặc khi cần thiết.

6 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên cũng ảnh hưởng một phần đến hoạt động công tác, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy cơ quan, hoạt động của các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Chi hội luật gia, Nữ công được triển khai và thực hiện đạt kết quả tốt, được đánh giá cao.

Ban Chấp hành các tổ chức, đoàn thể luôn chủ động, linh hoạt trong tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và chăm lo đời sống cho công chức, người lao động trong cơ quan tiếp tục được quan tâm. Các phong trào do tổ chức cấp trên phát động đều được quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, thực chất và hiệu quả… Điển hình như: BCH Công Đoàn, Đoàn thanh niên cơ quan phối hợp tổ chức tặng quà cho các cháu là con của cán bộ, công chức cơ quan VKSND tỉnh Quảng Ninh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022 và tặng quà nhân Ngày quốc tế thiếu nhi, tết Trung thu. Phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức Hội nghị CBCC, người lao động năm 2022, giải đáp các đề nghị của CBCC, người lao động; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, người lao động nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần. Cử đoàn viên, đảng viên tham gia Hội thi “Ngày Hội văn hóa thể thao CNVCLĐ” tỉnh Quảng Ninh lần thứ X năm 2022 và tham gia Hội thao Khối Nội Chính đạt giải Nhì toàn đoàn. Tham gia Hội thao ngành KSND “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ XI” năm 2022, tổ chức tại tỉnh Bình Dương, toàn đoàn đạt 9 giải. Tham gia các hoạt động nhân Tháng Công nhân năm 2022 do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức; Phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức trao hỗ trợ cho đoàn viên với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho 01 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Thủ trưởng cơ quan phối hợp tổ chức lễ phát động ủng hộ chương trình xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới năm 2022.

Ban Nữ công Công đoàn phát động và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua nữ cán bộ công chức “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tham gia quản lý bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

Hội Cựu chiến binh phát huy phẩm chất Người Bộ đội Cụ Hồ; đi đầu, gương mẫu trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương công vụ. Tham gia nhiệt tình các phong trào hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Đoàn Thanh niên tổ chức tốt các hoạt động chào mừng ngày 26/3, kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chi đoàn tiếp tục duy trì thực hiện phần việc số hóa hồ sơ, xây dựng hồ sơ điện tử phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phiên tòa hình sự và các phiên tòa hành chính, dân sự; phục vụ công tác lưu trữ, thống kê. Bên cạnh đó, đoàn viên Chi đoàn cũng tích cực, xung kích thực hiện chuyên đề: “Nâng cao kỹ năng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa” đã được Lãnh đạo Viện ghi nhận, nhằm xây dựng bản báo cáo về vụ việc, vụ án được ngắn gọn, dễ hiểu, tối ưu hóa việc thể hiện bằng hình ảnh, video trực quan, sinh động từ đó có nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như chất lượng giải quyết các vụ án, vụ việc, thể hiện sự xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện chuyên môn nghiệp vụ, được Đoàn cấp trên đánh giá, ghi nhận. Chi đoàn đã đóng góp kinh phí hỗ trợ và cử đoàn viên tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng La, thành phố Hạ Long. Duy trì thực hiện hiệu quả phong trào “Đơn vị, công sở Xanh – sạch – đẹp và an ninh trật tự; tham gia dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan tại cơ quan. Tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn Viện kiểm sát tỉnh lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2022-2024. Chi đoàn đã được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2017 – 2022”.

Chi hội Luật gia đã bám sát Chương trình, Kế hoạch do Tỉnh hội đề ra để xây dựng Chương trình, Kế hoạch hoạt động của Chi hội phù hợp với đặc điểm, tình hình, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và triển khai thực hiện; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành. Hoạt động của chi hội chủ yếu được thực hiện lồng ghép trong hoạt động chuyên môn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan VKSND tỉnh Quảng Ninh; đặc biệt qua kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính và nghiên cứu, tham mưu các hồ sơ phức tạp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và cưỡng chế thu hồi đất tại UBND các cấp; đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Hội nghị phổ biến kinh nghiệm trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho cán bộ thôn khu, xã phường, các phòng ban tại thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên (với hơn 500 cán bộ, công chức, tham dự). Ngoài ra còn phối hợp với Công ty than Hà Lầm phổ biến pháp luật về an ninh mạng cho Công nhân của Công ty.

           Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Lương Phúc Sơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả, thành tích mà các tổ chức, đoàn thể cơ quan đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022; đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác toàn khóa và hàng năm; xây dựng quy chế hoạt động của tổ chức mình; đưa ra các giải pháp cụ thể và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác, hoạt động của tổ chức, đoàn thể; từ đó góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh toàn diện. Đồng thời định hướng công tác 6 tháng cuối năm 2022, trong đó chú trọng các nội dung sau: Tiếp tục giám sát các đoàn viên, hội viên trong việc thực hiện Nghị quyết TW 4 (khoá XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện:“tự diễn biến”,“tự chuyển hoá” trong nội bộ”; thực hiện nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các tổ chức đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, hội viên mình. Tổ chức ôn lại chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao gắn với chức năng nhiệm vụ được giao. Vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động phong trào do cơ quan phát động, tiếp tục tham gia các phong trào tương thân, tương ái, chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo. Quan tâm công tác đào tạo cán bộ, đào tạo các kỹ năng hoạt động của tổ chức mình sao cho phù hợp với năng lực từng đoàn viên, hội viên, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Hội nghị liên tịch giữa Đảng ủy và các tổ chức đoàn thể của cơ quan VKSND tỉnh được tổ chức định kỳ. Thông qua hội nghị, Đảng ủy, Lãnh đạo Viện mong muốn hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, hội viên để từ đó có những chủ trương, biện pháp phù hợp nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, đoàn viên, hội viên, đồng thời tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng ủy, Lãnh đạo Viện với các tổ chức đoàn thể.

Vũ Thị Toan

Văn phòng Đảng ủy cơ quan VKSND tỉnh

Tin tức mới nhất