
Chi đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Viện KSND tỉnh Quảng Ninh và Viện KSND huyện Bình Liêu trao quà cho 6 hộ dân tại xã Đồng Tâm
Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa các cơ quan chức năng với cộng đồng địa phương thúc đẩy sự phát triển bền vững chung của tỉnh Quảng Ninh, ngày 23/8/2024, Chi đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Viện KSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện KSND huyện Bình Liêu tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật kết hợp tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền
Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Đặng Huy Cường – Viện trưởng VKSND huyện Bình Liêu; Đồng chí Trần Thị Hường – Bí thư Huyện đoàn Bình Liêu; Đồng chí Nông Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Đồng chí Trần Trung Hiếu – Bí thư Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh VKSND tỉnh Quảng Ninh cùng Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã Đồng Tâm và toàn thể đoàn viên thanh niên của các đơn vị.

Đồng chí Trần Trung Hiếu – Bí thư Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh VKSND tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền pháp luật xã Đồng Tâm
Với những mục đích hướng đến, chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn. Nhận thấy trong thời gian gần đây, tội phạm trên không gian mạng có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con đồng bào huyện Bình Liêu nói chung và xã Đồng Tâm nói riêng. Đồng chí Trần Trung Hiếu – Kiểm sát viên sơ cấp, Bí thư Chi đoàn Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn chuyên đề “Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội và điện thoại” để phổ biến, tuyên truyền cho bà con. Với những ví dụ cụ thể, dẫn chứng sống động từ những vụ việc có thật xảy ra trên địa bàn tỉnh những năm gần đây, báo cáo viên đã hướng dẫn bà con nhận biết các thủ đoạn, phương thức lừa đảo của nhóm tội phạm trên không gian mạng, khuyến cáo bà con phải cảnh giác trước những cuộc gọi của nhóm người tự xưng là kiểm sát viên, cán bộ toà án, công an, cán bộ thuế… để yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản. Đồng thời cảnh tỉnh bà con không nên vì ham lợi nhuận mà nhận làm các “nhiệm vụ” trên những trang thương mại điện tử như Shoppee, Lazada… Trong quá trình tuyên truyền, giữa báo cáo viên và người nghe thường xuyên có sự tương tác qua lại, báo cáo viên đặt những câu hỏi, những tình huống giả định để nghe câu trả lời của bà con và ngược lại, bà con có thể đem những thắc mắc, những nghi vấn của bản thân và gia đình chia sẻ ngay tại chương trình để nghe trả lời, hướng dẫn từ cán bộ Kiểm sát.

Đ/c Bùi Hoài Sơn – Kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Bình Liêu tuyên truyền pháp luật xã Đồng Tâm
Kết thúc chuyên đề thứ nhất, đồng chí Bùi Hoài Sơn – Kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Bình Liêu tiếp tục tuyên truyền cho bà con về nội dung “Phòng chống tội phạm xuất nhập cảnh trái phép”. Bình Liêu với đặc thù có cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc nên nhiều năm qua loại tội phạm về xuất nhập cảnh trái phép thường xuyên xảy ra trên địa bàn này. Việc giúp người dân nhận thức đúng, không tiếp tay cho tội phạm xuất nhập cảnh trái phép là một phần trách nhiệm của cán bộ kiểm sát và chính quyền địa phương. Với cách truyền tải thông minh, hóm hỉnh, dễ nhớ, dễ thuộc, Kiểm sát viên đã giúp nhân dân nhận diện đúng vấn đề, biết hành vi tiếp tay cho người xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật từ đó phòng tránh, không để ai phạm pháp chỉ vì thiếu hiểu biết.

Đ/c Nông Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm phát biểu tại buổi tuyên truyền
Không dừng lại ở việc tuyên truyền pháp luật cho bà con, chương trình còn dành cho nhân dân xã Đồng Tâm những quan tâm đặc biệt: Đó là 06 bộ tivi Xiaomi 32 trị giá 25 triệu đồng cho 06 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Với phần quà này, ngành Kiểm sát Quảng Ninh nói chung và Viện kiểm sát Bình Liêu nói riêng mong muốn mỗi gia đình có thể chủ động nắm thông tin thời sự, tiếp cận đường lối, chính sách mới của Đảng và chính quyền địa phương, tự nâng cao nhận thức pháp luật và đời sống tinh thần cho bản thân và gia đình. Qua đó, các chủ trương xây dựng nông thôn mới của tỉnh, của địa phương sẽ đến gần hơn với nhân dân và nhân dân sẽ đồng hành sát sao hơn cùng chính quyền trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội.

Đ/c Đặng Huy Cường – Viện trưởng VKSND huyện Bình Liêu phát biểu tại buổi tuyên truyền
Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nông Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đã thay mặt nhân dân xã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới chương trình. Đồng chí nhấn mạnh, chính sự không đồng đều trong nhận thức về pháp luật của bà con đồng bào nơi đây là một trong những khó khăn cho chính quyền trong việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. 02 chuyên đề tuyên truyền pháp luật của ngành Kiểm sát đã phần nào giúp cho chính quyền địa phương triển khai sâu rộng đến nhân dân những kiến thức pháp luật mới, những bài học cảnh giác để tránh bị lợi dụng, lạm dụng chiếm đoạt tài sản gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng chí thay mặt nhân dân tiếp thu và cảm ơn sâu sắc trước những tình cảm mà Viện kiểm sát hai cấp dành cho xã.
Kết luận chương trình, đồng chí Đặng Huy Cường – Viện trưởng VKSND huyện Bình Liêu phát biểu: Chương trình đồng hành cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới là một trong những chương trình đặc biệt có ý nghĩa của ngành Kiểm sát Quảng Ninh. Không chỉ quan tâm sâu sắc đến việc hỗ trợ học sinh có hoành cảnh khó khăn đến trường, nhiều năm qua, ngành Kiểm sát Quảng Ninh đã chung tay cùng địa phương hỗ trợ xây, sửa nhiều căn nhà tạm, nhà dột nát; hỗ trợ nhân dân đào giếng, cung cấp nguồn nước sạch đảm bảo cho tưới tiêu và sinh hoạt; tặng tủ sách pháp luật; tặng cơ sở vật chất xây nhằm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới… Dù là ở phương diện nào, VKS hai cấp cũng đều thực hiện bài bản, đặt lợi ích của nhân dân, của chính quyền lên hàng đầu. Với mong muốn cùng nhân dân thoát nghèo bền vững, đưa tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển, VKSND huyện Bình Liêu cũng sẽ tiếp tục đồng hành với VKS tỉnh và chính quyền địa phương trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau trong công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh.
| Minh Ngọc – Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Ninh |

Tin tức mới nhất
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc
Sáng ngày 19/12/2025, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tiếp đón và tổ...
Th12
Đảng bộ VKSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng; công tác Kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 18/12/2025, Đảng ủy VKSND tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ trao...
Th12
VKSND khu vực 1 – Quảng Ninh phối hợp với Trường THPT Hòn Gai tổ chức phiên tòa giả định về chủ đề “Phòng chống mua bán người”
Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường...
Th12
VKSND khu vực 5 – Quảng Ninh phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng chống tội phạm về ma túy tại trường THPT Nguyễn Bình
Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi mới lớn, chưa phát triển đầy đủ cả...
Th12
Phòng 8 – VKSND tỉnh Quảng Ninh dự Hội nghị gia đình phạm nhân tại Trại giam Quảng Ninh năm 2025
Nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục phạm nhân, ngày 16/12/2025 Trại giam Quảng...
Th12
VKSND khu vực 1 – Quảng Ninh tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026 và nhằm nâng cao chất lượng công...
Th12
VKSND khu vực 4 – Quảng Ninh tăng cường công tác kèm cặp, hướng dẫn sinh viên trong quá trình thực tập tại đơn vị
Thực hiện đề nghị của Trường Đại học Kiểm sát và chỉ đạo của Viện...
Th12
VKSND khu vực 2 – Quảng Ninh phối hợp tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến pháo nổ
Thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an...
Th12
VKSND khu vực 2- Quảng Ninh trực tiếp kiểm sát đột xuất tại Phân trại tạm giam Uông Bí – Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh
Chiều ngày 11/12/2025, VKSND khu vực 2 – Quảng Ninh tiến hành trực tiếp kiểm...
Th12