CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Liên ngành tố tụng huyện Tiên Yên phối hợp xét xử lưu động vụ án hủy hoại rừng

Sáng ngày 24/5/2023, tại UBND xã Hà Lâu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên đã phối hợp cùng với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” đối với 02 bị cáo là Choỏng Quay Hành và Chìu Văn Thắng. Phiên tòa được truyền hình trực tiếp đến 11 điểm cầu các xã, thị trấn nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật tới toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Đây là một trong những vụ án được cấp Ủy, chính quyền huyện Tiên Yên đặc biệt quan tâm và chỉ đạo, do trong thời gian qua các vụ chặt phá, hủy hoại rừng trên địa bàn xảy ra nhiều và có chiều hướng gia tăng.

Theo nội dung cáo trạng: Khoảng cuối tháng 02/2022 tại lô 15, lô 17 khoảnh 5, tiểu khu 223 thuộc thôn Thống Nhất, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Choỏng Quay Hành đã dùng dao quắm, cưa máy chặt phá rừng sản xuất với diện tích 11.804,69m2 gây thiệt hại 1.143.544.545,43đ. Khoảng cuối tháng 3/2022 tại lô 45, khoảnh 4, tiểu khu 223 thuộc thôn Thống Nhất, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Chìu Văn Thắng đã thuê một số người dân tộc Mông dùng dao quắm, cưa máy chặt phá rừng sản xuất với diện tích 6.421,18m2 gây thiệt hại 106.809.858,42đ.

Tại phiên tòa, cả 02 bị cáo đã tỏ ra ăn năn và nhận thức ra sự nghiêm trọng trong hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ hơn hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của các bị cáo, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa chung đối với người dân về công tác bảo vệ rừng, trồng rừng.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên đã tuyên phạt bị cáo Choỏng Quay Hành 42 tháng tù giam, bị cáo Chìu Văn Thắng 15 tháng tù giam. Đây là hình phạt thích đáng dành cho hành vi hủy hoại rừng của các bị cáo và cũng là sự răn đe, cảnh tỉnh các đối tượng đang manh nha có ý định xấu đối với tài nguyên rừng.

Bên cạnh việc xử lý đối tượng phạm tội thì việc đưa các vụ án ra xét xử lưu động là hết sức cần thiết nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật trong quần chúng nhân dân, góp phần truyền tải đến người dân trên địa bàn huyện một cách cụ thể, rõ ràng các quy định của pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng.

Trương Tiểu Long – VKS H Tiên Yên

Tin tức mới nhất