CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSNDTP Uông Bí phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật tại các xã, phường trên địa bàn

Trong thời gian qua, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng mạng Internet, mạng viễn thông để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, gây thiệt hại về tài sản và bức xúc trong nhân dân.

Thực hiện Chương trình phối hợp năm 2023, VKSND thành phố và Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Uông Bí tổ đã chức hội nghị tuyên truyền pháp luật với nội dung Nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng. Theo đó trong buổi sáng các ngày từ 13/09/2023 đến 15/09/2023, đại diện VKSND thành phố đã tuyên truyền tại 03 xã, phường trên địa bàn gồm phường

Dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo và các báo cáo viên thuộc VKSND thành phố; Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường Nam Khê, phường Phương Nam, xã Thượng Yên Công cùng hơn 300 đại biểu, đại diện Nhân dân tại 03 xã, phường.

Các đại biểu tham dự hội nghị, lắng nghe báo cáo viên

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã phổ biến đầy đủ 24 hình thức lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng như: Lừa đảo “combo du lịch giá rẻ”; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; sử dụng mạng xã hội để lừa đảo; chiếm đoạt tài sản qua hình thức tuyển dụng “công tác viên” bán hàng trực tuyến; giả danh cán bộ Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền sau đó chiếm đoạt tài sản,… cũng như chỉ ra cách nhận diện, thủ đoạn của các đối tượng. Trên cơ sở đó, các báo cáo viên đã đưa ra biện pháp phòng ngừa đối với 24 hình thức lừa đảo trực tuyến trên, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân chủ động nâng cao cảnh giác và vận động người thân, gia đình, bạn bè nhận diện các hình thức lừa đảo trên.

Kết thúc hội nghị, các báo cáo viên đã tổng hợp và phổ biến tới toàn thể đại biểu dự hội nghị bộ quy tắc “5 không” khi giao dịch trên không gian mạng và 03 kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Các báo cáo viên phổ biến nội dung chuyên đề tuyên truyền

Buổi tuyên truyền là cơ hội để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho người dân khi hoạt động trên không gian mạng, cũng như cung cấp cẩm nang kiến thức phòng tránh các dạng lừa đảo để bảo vệ bản thân và gia đình khi tham gia sử dụng mạng xã hội.

                                                                     Đặng Việt Đức – VKSNDTP Uông Bí

Tin tức mới nhất