CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND và TAND huyện Tiên Yên phối hợp tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa hình sự sơ thẩm về tội Cố ý gây thương tích

Ngày 28/07/2023, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử công khai vụ án Lê Văn Chương, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng truy tố bị cáo Lê Văn Chương

Theo nội dung cáo trạng: Khoảng 16 giờ ngày 04/12/2022, tại nhà hàng Linh Chi thuộc phố Long Tiên, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, do mâu thuẫn trong sinh hoạt, Lê Văn Chương (sinh năm 1991, trú tại thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) có hành vi dùng tay phải tát vào mặt và dùng tay trái cầm tuýp sắt dài khoảng 01 mét, có tiết diện vuông, một đầu vát nhọn vụt sượt qua đầu ngón tay giữa bên phải của chị Đinh Thị Hường (sinh năm 1986) gây thương tích, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 01%.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng mà Kiểm sát viên đã công bố. Mặc dù bị hại chỉ bị thương tích 01% nhưng vụ án lại có những tình tiết phức tạp và có sự tham gia của người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại. Do đó, Kiểm sát viên và Hội động xét xử đã tích cực đấu tranh và dùng các chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra vụ án và qua xét hỏi công khai tại phiên tòa để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. Kết quả Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo tội danh, điều, khoản VKS đề nghị và xử phạt bị cáo Lê Văn Chương 03 tháng tù.

Hai đơn vị tiến hành họp rút kinh nghiệm

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND và TAND huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, công chức làm nghiệp vụ của cả hai đơn vị và Hội đồng xét xử. Cuộc họp đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu của các đơn vị. Bên cạnh việc ghi nhận những ưu điểm, các ý kiến còn đi sâu đánh giá kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, kiểm sát hoạt động tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung, đồng thời thống nhất đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các phiên tòa xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.

Lê Hoàng Hà – VKSND huyện Tiên Yên

Tin tức mới nhất