CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND tỉnh Quảng Ninh thực hành quyền công tố tại phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến vụ án tại Công ty CP Quản lý đường sông số 3

Sau 5 ngày làm việc, chiều ngày 25/4, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án 28 bị cáo liên quan đến vụ án tại Công ty CP Quản lý đường sông số 3. Các Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt việc thực hành quyền công tố, kiểm sát tại phiên tòa…

Trong 3 ngày làm việc đầu tiên (19-21/4) đã diễn ra phần xét hỏi và tranh tụng. Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh.

Tại bản luận tội của VKSND tỉnh Quảng Ninh, các bị cáo có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bao gồm Phạm Văn Phả, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý đường sông số 3; Đỗ Công Hào, Giám đốc Công ty CP Quản lý đường sông số 3; Ngô Thị Thu Lư, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý đường sông số 3 và 11 bị cáo khác.

Theo đó, các bị cáo trên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cục Đường Thủy nội địa Việt Nam với tổng số tiền trên 17,7 tỷ đồng. Ngoài ra, các bị cáo cũng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các chủ đầu tư khác như: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TX Đông Triều là trên 2,63 tỷ đồng; Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh là gần 1,73 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn là trên 1,5 tỷ đồng. Tổng số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt là gần 25 tỷ đồng, trong đó đã chiếm đoạt được hơn 23 tỷ đồng.

Về hành vi phạm tội “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” có các bị cáo sau: Phạm Hồng Hà, Cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm Trưởng BQL Vịnh Hạ Long; Bùi Sĩ Giáp, Trưởng phòng Kỹ thuật, Tu bổ và Tôn tạo cảnh quan, BQL Vịnh Hạ Long; Phạm Thái Dương, Nhân viên phòng Cảnh quan BQL Vịnh Hạ Long; Phạm Văn Chinh, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý đường sông số 3; Đoàn Duy Khánh, Giám đốc XN dịch vụ cơ khí công trình Công ty CP Quản lý đường sông số 3.

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ năm 2017-2021, Công ty CP Quản lý đường sông số 3 đã ký kết 18 hợp đồng với Ban Quản lý vịnh Hạ Long, tổng giá trị là gần 70 tỷ đồng. Căn cứ hồ sơ, tài liệu các đối tượng đã lập hồ sơ nghiệm thu khống, chiếm đoạt tài sản qua 4 hợp đồng quản lý, bảo trì là trên 4,5 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, ký kết thực hiện hợp đồng, phía Công ty CP Quản lý đường sông số 3 cũng đã đưa lại tiền % cho Phạm Hồng Hà, Bùi Sỹ Giáp và Phạm Thái Dương đúng theo tỷ lệ thống nhất ban đầu. Cụ thể, Phạm Văn Phả trực tiếp đưa tiền cho bị can Phạm Hồng Hà 6 lần với tổng số tiền 725 triệu đồng; Bùi Sỹ Giáp được nhận 7 lần với tổng số tiền là 723 triệu đồng; Dương được nhận 9 lần với tổng số tiền 168,5 triệu đồng.

Đối với hành vi phạm tội “Tham ô tài sản” và tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách” của các bị cáo Bùi Nhật Lệ, Kế toán Công ty CP Quản lý Đường sông số 3; Trịnh Thị Minh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Hoàng 69 và Công ty TNHH MTV Đầu tư Chung Hoa, quá trình điều tra xác định, Ban lãnh đạo Công ty CP Quản lý đường sông số 3 đã lập khống hồ sơ thuê nhân công của Công ty Mai Hoàng 69 và Đầu tư Chung Hoa của Trịnh Thị Minh Hoa để tham ô tài sản của chính Công ty CP Quản lý đường sông số 3. Theo chỉ đạo, Bùi Nhật Lệ đã liên hệ Trịnh Thị Minh Hoa đặt vấn đề mua 24 hóa đơn được lập theo 22 hợp đồng khống thuê nhân công với tổng giá trị gần 8,3 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, Trịnh Thị Minh Hoa được nhận tiền bán hóa đơn 2-4% với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Vì vậy, Hoa chịu trách nhiệm về tội “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách”. Còn Bùi Nhật Lệ chịu trách nhiệm về tội “tham ô tài sản” của chính Công ty CP Quản lý đường sông số 3 với số tiền gần 344 triệu đồng.

Căn cứ kết quả điều tra và lời khai nhận tội của các bị cáo trước tòa, VKSND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội đã trực tiếp xâm hại đến nhiều khách thể khác nhau được pháp luật bảo vệ như sự hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế nhà nước; làm cho các cơ quan tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước; xâm hại đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của cá nhân, tổ chức được pháp luật bảo hộ, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, quản lý tài chính của Nhà nước.

Các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã cấu kết, móc ngoặc với nhau trở thành lợi ích nhóm, nhóm lợi ích đã thực hiện hành vi phạm nhiều tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần thiết phải xét xử nghiêm minh để răn đe giáo dục riêng và phòng ngừa tội phạm chung.

Xét vai trò của các bị cáo trong vụ án, có nhiều bị cáo và thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau nên vai trò của các nhóm bị cáo trong mỗi hành vi phạm tội khác nhau. VKSND tỉnh Quảng Ninh đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị các mức hình phạt phù hợp đối với các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, mặc dù các bị cáo có ý kiến đề nghị HĐXX xem xét, làm rõ một số nội dung, nhưng các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khẳng định VKSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh giữ quyền công tố đã đối đáp các vấn đề luật sư bào chữa cho các bị cáo và của bị cáo đặt ra.

Căn cứ chứng cứ, tài liệu kết luận của cơ quan điều tra và những lời khai nhận tội trước tòa của các bị cáo; tính chất nghiêm trọng của các hành vi phạm tội và căn cứ quy định của pháp luật, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh khẳng định mức án đề nghị đối với 28 bị cáo trong vụ án là phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo đã thực hiện.

Sau 1,5 ngày nghị án, chiều ngày 25/4, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Phả 30 năm tù giam; bị cáo Đỗ Công Hào, 30 năm tù giam; bị cáo Ngô Thị Thu Lư bị phạt tổng 27 năm tù giam; bị cáo Phạm Văn Chinh, nhận mức án 19 năm; bị cáo Đoàn Duy Khánh nhận mức án 17 năm tù giam…

Ông Phạm Hồng Hà, Cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm Trưởng BQL Vịnh Hạ Long phải nhận mức án 15 năm tù giam cho 2 tội tham ô tài sản và nhận hối lộ; bị cáo Bùi Sĩ Giáp, bị xử phạt tổng 13 năm tù giam; bị cáo Phạm Thái Dương, nhận mức án 10 năm tù giam…

Ngoài ra, căn cứ theo quy định của pháp luật, các bị cáo khác bị HĐXX tuyên phạt các mức án tội trạng của các bị cáo khác, trong đó mức thấp với nhất là 24 tháng tù cho hưởng án treo. Buộc các bị cáo nộp lại số tiền do phạm tội mà có.

Phòng 1 – VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất