CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND TỈNH QUẢNG NINH THĂM VÀ TẶNG QUÀ CÁC CHÁU HỌC SINH NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH LIÊU TRƯỚC THỀM NĂM MỚI 2023


VKSND TỈNH QUẢNG NINH THĂM VÀ TẶNG QUÀ CÁC CHÁU HỌC SINH NGHÈO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH LIÊU TRƯỚC THỀM NĂM MỚI 2023

Nhân dịp năm mới Quý Mão đang đến gần, ngày 05/01/2023, Đoàn công tác của VKSND tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Đặng Đình Vang – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà cho 02 cháu học sinh nghèo: Trần Mai Hòa và Hồ Đức Mạnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Với phương châm “Mỗi người một chút, ít thôi nhưng đều đặn”, trong 02 năm vừa qua, phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” đã trở nên quen thuộc đối với mỗi cán bộ, công chức Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ (Phòng 3) nói riêng và toàn ngành Kiểm sát Quảng Ninh nói chung.

Bắt nguồn từ sự trăn trở của đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh trước thực tế trên địa bàn tỉnh vẫn còn những xã chưa thoát nghèo, đây đó vẫn có những em học sinh trong độ tuổi đến trường phải nghỉ học giữa chừng vì áp lực kinh tế. Chính vì vậy, sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và tham khảo những cách làm hay của các tỉnh, thành trong cả nước, bắt đầu từ tháng 4/2021, ngành Kiểm sát Quảng Ninh đã triển khai sâu rộng mô hình đồng hành cùng trẻ em nghèo vững bước đến trường ở cả hai cấp kiểm sát. Với mục đích tiến tới xóa nghèo bền vững chính từ những thế hệ kế tiếp, ngành Kiểm sát Quảng Ninh đã chủ trương trợ cấp cho mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà cơ quan nhận đỡ đầu số tiền 700.000đ/cháu/tháng. Số tiền tuy nhỏ nhưng đủ để trở thành động lực cho các cháu vượt khó tới trường, hoàn thành chương trình học phổ thông làm tiền đề cho việc đi học nghề hoặc học lên cao hơn sau đó (nếu các cháu và gia đình có nguyện vọng).

Cháu Trần Mai Hòa – học sinh lớp 11 trường THPT Bình Liêu được đồng chí Viện trưởng và Phòng 3 VKSND tỉnh Quảng Ninh nhận đỡ đầu từ tháng 7/2021. Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, nhà lại ở xa trường học, bố đau ốm quanh năm, không có người chăm bố cũng như không có tiền mua xe đi học nên có những thời điểm Hòa đã định nghỉ hẳn việc tới trường. Thế nhưng từ khi có sự giúp đỡ của đồng chí Viện trưởng VKS tỉnh, Phòng 3 và sự dõi theo sát sao của VKSND huyện Bình Liêu, Hòa đã có xe để đi học, thành tích học tập tốt hơn, không còn cảnh các thầy cô phải gọi điện động viên cháu tới lớp. Năm học 2021-2022 vừa qua, cô giáo chủ nhiệm của cháu phấn khởi khoe với chúng tôi, cháu là một trong 08 học sinh có thành tích tốt nhất lớp. Đây là niềm vui không chỉ riêng của nhà trường và gia đình, mà còn là niềm hạnh phúc của đơn vị nhận đỡ đầu cho Hòa vì giúp được một học sinh không phải bỏ học giữa chừng là giúp kiến tạo thêm một tương lai vững chắc, giúp cho một học sinh có thành tích học tập tốt là hướng tới một tương lai phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh nhà, phấn đấu xây dựng một xã hội học tập như Nghị quyết Đại hội Đảng đã nêu. Trong chuyến thăm này, đồng chí Đặng Đình Vang – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh đã thay mặt cho đồng chí Lương Phúc Sơn – Viện trưởng VKS tỉnh và Phòng 3 trao tặng cho cháu Trần Mai Hòa và gia đình một phần quà Tết cùng 6 triệu đồng tiền mặt đồng thời thay mặt Phòng 2 trao tặng em Hồ Đức Mạnh 01 phần quà Tết trị giá 2 triệu đồng.

Thay mặt cho gia đình, cháu Hòa gửi lời cảm ơn đến các chú, các bác ngành Kiểm sát Quảng Ninh đã luôn đồng hành cùng cháu và gia đình trong thời gian vừa qua. Sự động viên kịp thời của VKSND tỉnh Quảng Ninh đã giúp cháu có thêm nghị lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Các cô, bác không chỉ quan tâm, giúp đỡ về kinh tế mà còn tư vấn cả những ngành nghề phù hợp với cháu trong tương lai, giúp cháu mua những sách tham khảo mà ở xã cháu không mua được. Với những tìm cảm đó, Hòa cũng hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để đáp lại sự tin yêu mà ngành Kiểm sát Quảng Ninh đã dành cho cháu.

Tết Quý Mão 2023 đang đến rất gần, đừng để mùa Xuân chỉ thắp lên sự tươi mới trên những màu hoa mà hãy để mỗi chúng ta cùng lan toả niềm vui Xuân đến những mảnh đời còn nhiều bất hạnh, để mỗi người dù còn nghèo khó hay vất vả cũng đều có quyền thắp lên những khát vọng khi xuân sang. Màu áo xanh Kiểm sát rồi sẽ còn mang niềm tin và hi vọng trao đi khắp muôn nơi, để công lý đến thật gần với nhân dân, để bình yên cuộc sống được trải dài trên khắp mảnh đất Quảng Ninh giàu đẹp./.

Minh Ngọc

Phòng 3 – VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất