CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND tỉnh Quảng Ninh đưa kỹ năng nhận diện và các biện pháp phòng, chống tác hại của ma tuý “thế hệ mới” đến với học sinh trên địa bàn thành phố Hạ Long

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp và đang trở thành vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Xu hướng sử dụng các loại ma túy tổng hợp, nhất là các loại ma túy “thế hệ mới”, thuốc lá điện tử đang lan nhanh trong giới trẻ, trong đó đối tượng là học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng. Ma túy đã và đang xâm nhập vào trường học – môi trường lẽ ra phải an toàn nhất.

Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh với Ban Giám hiệu trường THPT Ngô Quyền

Thực hiện Kế hoạch số 28 ngày 20/5/2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 ngày 05/5/2023 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh về: “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”. Ngày 11/10/2023, Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma tuý (Phòng 1) – Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng trường THPT Ngô Quyền tổ chức tuyên truyền về kỹ năng nhận diện và các biện pháp phòng, chống tác hại của ma tuý “thế hệ mới” cho thầy cô giáo và học sinh của cả ba khối lớp 10, 11, 12. Buổi tuyên truyền đã giúp cho thầy cô và đặc biệt là các em học sinh nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy nói chung và ma túy thế hệ mới nói riêng, từ đó có những biện pháp tự bảo vệ mình, góp phần cùng nhà trường xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh và an toàn.

Báo cáo viên đang giới thiệu cách nhận diện các loại ma tuý “thế hệ mới”

Tại buổi tuyên truyền, các em được nghe đồng chí Nguyễn Hạ Thu, Kiểm sát viên sơ cấp – báo cáo viên Phòng 1 VKS tỉnh phổ biến về các loại ma túy và tác hại của từng loại; cách phân biệt, nhận biết các chất ma túy; các đặc điểm của người nghiện; các thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này và biện pháp để phòng tránh cho bản thân và gia đình. Trong quá trình tuyên truyền, báo cáo viên đã khéo léo đặt những câu hỏi tương tác xen kẽ dành cho học sinh vừa để củng cố lại nội dung đã tuyên truyền, vừa tạo không khí sôi nổi, thu hút, lôi cuốn học sinh tham gia. Trong thời lượng của buổi tuyên truyền, các thầy cô và học sinh còn được nghe một số quy định của pháp luật và chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với tội phạm ma túy theo quy định Bộ luật hình sự.

Các bạn học sinh sôi nổi tham gia trả lời câu hỏi

Đây là hoạt động thiết thực, kịp thời, thể hiện sự quan tâm ngành Kiểm sát Quảng Ninh nói chung và Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma tuý nói riêng đối với thế hệ trẻ, nhằm phổ biến kiến thức pháp luật đến với các thầy cô giáo và học sinh, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Qua hoạt động này, Phòng cũng mong muốn ngành giáo dục và toàn xã hội sẽ cùng chung tay đấu tranh chống lại tệ nạn ma tuý, nhất là ma tuý học đường để mỗi học sinh đều được học tập và phát triển trong một môi trường thực sự lành mạnh, an toàn./.

  Phòng 1 – VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất