CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND thị xã Quảng Yên phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự


VKSND thị xã Quảng Yên phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự

Ngày 28/3/2023, VKSND- Tòa án thị xã Quảng Yên phối hợp tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa dân về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa nguyên đơn là anh Vũ Thanh Tùng và bị đơn là ông Phạm Văn Trường, bà Trương Thị Huyền, cùng trú tại khu Kim Lăng, phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên cho cán bộ, Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử, Thư ký của hai đơn vị.

Nội dung vụ án thể hiện: Ngày 11/10/2021, anh Vũ Thanh Tùng đã thỏa thuận mua bán cùng vợ chồng ông Trường và bà Huyền để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số A1, ô 06, diện tích 157,5m2 ở khu Kim Lăng, phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên với giá hơn 3,7 tỷ đồng. Tùng có hợp đồng đặt cọc cho vợ chồng ông Trường, bà Huyền số tiền 100 triệu đồng, thời hạn đặt cọc 90 ngày kể từ ngày 11/10/2021 (Hợp đồng đặt cọc không có chữ ký ông Trường). Điều khoản phạt quy định: nếu bên bán vi phạm phải bồi thường cho bên mua gấp 03 lần số tiền bên mua đặt cọc.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc và biên bản thỏa thuận mua bán, anh Tùng đã giao đầy đủ số tiền đặt cọc cho vợ chồng ông Trường, bà Huyền. Trong thời hạn đặt cọc ông Trường, bà Huyền phải thực hiện việc chuyển nhượng thửa đất trên theo đúng nội dung đã thỏa thuận. Tuy nhiên vợ chồng ông Trường, bà Huyền không hợp tác và đưa ra nhiều lý do để từ chối thực hiện việc chuyển nhượng và đồng ý trả lại 100 triệu đồng tiền đặt cọc và chịu phạt 100 triệu đồng mà không chịu phạt 300 triệu đồng như nội dung thỏa thuận mua bán và hợp đồng đặt cọc.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự, đồng thời, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra quan điểm đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ với mục đích xác định trách nhiệm lỗi của nguyên đơn hay bị đơn trong vụ án.

Sau khi phiên toà kết thúc, Lãnh đạo 2 ngành Viện kiểm sát và Tòa án đã cùng chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, các ý kiến đã thắng thắn góp ý cho KSV, Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án những ưu điểm các tồn tại, hạn chế cần phải rút kinh nghiệm. Qua đó, cán bộ hai đơn vị nghiêm túc tiếp thu những ý kiến tham gia và sẽ rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án dân sự trong thời gian tới.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm góp phần giúp cán bộ hai đơn vị, đặc biệt là các cán bộ trẻ học tập, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa. Từ đó, giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp khi giải quyết các vụ án phức tạp.

Nguyễn Toàn – VKSND thị xã Quảng Yên

Tin tức mới nhất