CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND thành phố Uông Bí tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền về an toàn giao thông tại Trường Tiểu học và THCS Nam Khê

Sáng ngày 24/11/2023, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí phối hợp với Công an thành phố Uông Bí và Trường tiểu học và THCS Nam Khê tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Các đại biểu dự chương trình

Nhằm giúp thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh có cái nhìn thực tế và sinh động hơn về các hành vi vi phạm pháp luật, VKSND thành phố Uông Bí đã chọn mô hình phiên toà giả định về tội “Gây rối trật tự công cộng” để từ đó lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Cô giáo cùng các em học sinh trường tiểu học và THCS Nam Khê hưởng ứng tham gia

Nội dung vụ án giả định như sau: Khoảng 22 giờ ngày 29/4/2023, tại đường nội thị thuộc các phường Quang Trung, Trương Vương và tổ 1, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí, Nguyễn Văn Hòa điều khiển xe mô tô BKS: 14Y3-586.98 chở Phạm Quốc Kiên cầm theo dao phóng lợn (là hung khí nguy hiểm) chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, bấm còi inh ỏi, Kiên ngồi sau quẹt lưỡi dao phóng lợn xuống lòng đường gây tiếng động đi trên các tuyến đường nội thị thành phố Uông Bí đuổi đánh anh Nguyễn Văn Đạt đang điều khiển xe mô tô ngã ra đường. Hành vi nêu trên của Phạm Quốc Kiên, Nguyễn Văn Hòa gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân và những người tham gia giao thông trên đường, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng tại phiên toà

Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ thu tập được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí quyết định truy tố ra trước Toà án nhân dân thành phố Uông Bí để xét xử Phạm Quốc Kiên, Nguyễn Văn Hòa về tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự.

Thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa giả định, các em học sinh cùng phụ huynh học sinh đã hiểu rõ hơn quy định pháp luật về an toàn, trật tự xã hội. Đồng thời, truyền tải thông điệp đến các em học sinh về việc phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Các em học sinh và phụ huynh học sinh chăm chú theo dõi phiên toà

Trước những lập luận sắc bén, có lý có tình của Hội đồng xét xử, các “bị cáo” đã nhận thức đầy đủ hành vi vi phạm của bản thân, tỏ rõ thái độ ăn năn và mong muốn được tạo cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Trên cơ sở tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Kiên 24 tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Hòa 18 tháng tù. Đây là “mức án” phù hợp, có tính răn đe, đồng thời chuyển tải thông điệp đến các em học sinh về việc phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và hậu quả phải gánh chịu nếu vi phạm…

Thẩm phán Chủ toạ phiên toà tuyên án

Nhân dịp này, Đội Cảnh Sát giao thông – Công an thành phố Uông Bí đã cùng phối hợp tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, những hậu quả do vi phạm luật giao thông đường bộ gây ra. Bên cạnh đó, Công an thành phố Uông Bí đã trang bị một số kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho các em học sinh như: kỹ năng điều khiển xe đạp, xe đạp điện an toàn; những kiến thức khi ngồi sau xe máy; sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; những lỗi vi phạm giao thông phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên và cách phòng tránh…, Đặc biệt nhấn mạnh, các em học sinh không được điều khiển xe môtô phân khối lớn đến trường khi chưa đủ tuổi và chưa có bằng lái xe theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn các em học sinh ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, tự giác chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ; cách xử lý tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra; những nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông; mức độ xử lý khi học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ…

Công an thành phố Uông Bí tuyên truyền luật an toàn giao thông

Việc tổ chức những buổi tuyên truyền pháp luật và phiên tòa giả định là hoạt động thiết thực, giúp các em học sinh cùng các bậc phục huynh hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về trật tự an toàn xã hội cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật… Qua đó, tăng cường tính giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, đặc biệt trong thanh thiếu niên.

                                                 Phạm Thanh Huyền – VKSND TP Uông Bí

Tin tức mới nhất