Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh và cấp ủy địa phương, trong thời gian qua VKSND huyện Bình Liêu đã áp dụng nhiều biện pháp đổi mới trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành và thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, từng bước đưa công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm đạt những kết quả nhất định, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ, VKSND Bình Liêu luôn chú trọng đến hiệu quả và chất lượng của công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đơn vị nhận thấy việc thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, do đó năm 2024 đơn vị đã lựa chọn mô hình đăng ký “Thực hiện dân chủ ở cơ quan” để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc thực hiện dân chủ ở cơ quan.

VKSND huyện Bình Liêu nhận Bằng khen tại Hội nghị
Lãnh đạo đơn vị đã quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản của Đảng, nhà nước, của ngành, địa phương về thực hiện dân chủ đến công chức, người lao động (CC, NLĐ) nắm được và triển khai thực hiện kịp thời bằng hình thức trực tiếp đọc, thảo luận tại cuộc họp Chi bộ, cơ quan; thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ quan và xây dựng Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo; xây dựng Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ năm 2024. Tại các cuộc họp, luôn lắng nghe ý kiến phản ánh của CC, NLĐ để giải thích, trao đổi nhằm khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong công tác. Tất cả các dự thảo nội quy, quy chế, quy định của cơ quan (Quy chế về thực hiện dân chủ ở cơ quan, Quy chế làm việc của cơ quan, Quy chế làm việc của chi bộ, Quy chế chi tiêu nội bộ…), kế hoạch công tác, kế hoạch đào tạo cán bộ, kế hoạch thực hiện các phong trào thi đua; các báo cáo 06 tháng, một năm… đều được lấy ý kiến tham gia của CC, NLĐ trước khi ban hành chính thức. Việc tiếp nhận, đào tạo, bồi dưỡng, đề nghị quy hoạch, chuyển đổi vị trí công tác; hợp đồng làm việc, đánh giá, xếp loại, khen thưởng CC, NLĐ đều được công khai dân chủ. Các dự toán ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác; tình hình dự toán ngân sách, nguồn kinh phí được cấp và kết quả quyết toán kinh phí hàng năm đều được Thủ trưởng đơn vị công khai đến toàn thể CC, NLĐ nắm được, theo dõi, giám sát; đã ban hành quy chế quản lý trang thiết bị làm việc trong cơ quan, đơn vị bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; chỉ đạo sử dụng tiết kiệm kinh phí được cấp để tiết kiệm nguồn kinh phí chi cho phúc lợi, thu nhập tăng thêm; thực hiện các quy định về công khai tài chính và các quy định, quy chế khác trong điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng, không để xảy ra tham nhũng, lãng phí trong cơ quan.

VKSND huyện Bình Liêu vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Bên cạnh việc phối với Thủ trưởng cơ quan trong việc thực hiện Quy chế dân chủ, các đoàn thể, nhất là Công đoàn cũng thực hiện tốt việc giám sát đối với Cơ quan trong thực hiện công tác này, đảm bảo các nội dung cần phải công khai, cần đưa ra bàn bạc…đều được Thủ trưởng đơn vị thực hiện đúng theo quy định. Luôn đảm bảo chi lương, các khoản phụ cấp, công tác phí…cho CC, NLĐ theo đúng quy định. Việc triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ đã tranh thủ được các ý kiến góp ý có chất lượng của toàn thể CC, NLĐ trong đơn vị; đảm bảo công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho CC, NLĐ giám sát mọi hoạt động của cơ quan, thực hiện tốt công tác phòng chống, tham nhũng, tiêu cực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan.
Từ khi triển khai mô hình hình thực hiện dân chủ trong cơ quan, CC, NLĐ, nhất là người đứng đầu đơn vị đã nhận thức tốt hơn các quy định của nhà nước về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó có Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, Nghị định số 04/2015/NĐ-CP, ngày 09/01/2015 của Chính phủ và các văn bản khác có liên quan, từ đó thực hiện dân chủ trong cơ quan được tốt hơn. Dân chủ được thực hiện trong tất cả các lĩnh vực công tác, hoạt động của đơn vị, như việc thực hiện vụ chuyên môn (ở tất cả các khâu công tác kiểm sát); tài chính – kế toán, hậu cần; công tác tổ chức – cán bộ; ban hành các chương trình, kế hoạch công tác, các quy chế, quy định; trong công tác thi đua; trong các cuộc họp cơ quan, chi bộ, đoàn thể…Do thực hiện tốt dân chủ trong cơ quan nên đã phát huy được hết khả năng đóng góp của CC,NLĐ, không để xảy ra khiếu kiện, tố cáo trong nội bộ, tạo được sự đoàn kết, nhất trí trong đơn vị, cùng hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2024, ngành dọc cấp trên và cấp ủy thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát, kết quả đều đánh giá đơn vị đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao.
Với các kết quả công tác đã đạt được trong năm 2024, Chi bộ, cơ quan đều được Ngành và Huyện ủy xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao, Cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Ninh, giấy khen của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khối nội chính. Trong công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở, VKSND huyện Bình Liêu đã vinh dự được được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về xây dựng mô hình điển hình cấp tỉnh về triển khai thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2024. Việc trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh là nguồn động viên to lớn đối với công chức, người lao động của đơn vị. Đây là kết quả của sự cố gắng nỗ lực của tập thể CC, NLĐ của đơn vị, sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của VKSND tỉnh Quảng Ninh và Cấp ủy địa phương trong suốt thời gian qua.
Hoài Sơn – VKSND huyện Bình Liêu

Tin tức mới nhất
Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân khu vực 2 – Quảng Ninh tăng cường phối hợp nâng cao hiệu quả công tác tư pháp
Ngày 07/8/2026, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 2 – Quảng Ninh và Tòa...
Th8
130 tỷ đồng và 165.000m2 đất đã được thu về cho Nhà nước, sau 7 tháng thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 tại Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ninh
Quảng Ninh là một trong 6 địa phương trên cả nước được Quốc hội tin...
Th8
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6, Quảng Ninh tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Thực hiện chủ trương tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn,...
Th8
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 3 – Quảng Ninh kiến nghị khắc phục bất cập về an toàn giao thông, góp phần bảo vệ lợi ích công theo Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội
Thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát...
Th8
Chi bộ 7 thuộc Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ
Thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 23/7/2025 cua Ban Bí thư Trung ương Đảng...
Th8
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6, Quảng Ninh tăng cường phối hợp xử lý nợ thuế
Thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát...
Th8
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh sinh hoạt chuyên đề tháng 8: “Bài học về sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, việc nắm bắt đúng thời cơ trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945”
Thực hiện Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách...
Th8
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2026
Sáng ngày 03/8/2026, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội...
Th8
VKSND khu vực 3 – Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng hồ sơ kiểm sát án hình sự điện tử trên nền tảng Quản lý án hình sự và phần mềm Quản lý công việc gắn với KPI
Thực hiện Kế hoạch số 110/KH-VKSTC ngày 28/5/2026 của Viện kiểm sát nhân dân tối...
Th7