CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND huyện Bình Liêu phối hợp với tổ chức Wildlife Conservation Society – Chương trình Việt Nam (WCS Việt Nam), tổ chức tập huấn kỹ năng thu thập, khai thác nguồn thông tin mở trong các vụ án hình sự

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, trong đó phát sinh nhiều loại tội phạm về công nghệ cao, đòi hỏi Kiểm sát viên phải luôn nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao hiểu biết và kỹ năng xử lý những tội phạm này. Ngay cả những tội phạm truyền thống, nếu biết cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian, công sức điều tra tội phạm.

Đ/c Đặng Huy Cường – Viện trưởng VKSND huyện Bình Liêu phát biểu khai mạc tập huấn

Nhằm giúp cho Lãnh đạo, Kiểm sát viên nắm và sử dụng được các công cụ khai thác thông tin từ các nguồn mở để phục vụ cho hoạt động kiểm sát điều tra, thu thập chứng cứ, góp phần nâng cao công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự. Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao với WCS Việt Nam, về việc tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ nòng cốt trong phòng, chống tội phạm. Ngày 04/7/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với WCS Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thu thập, khai thác thông tin từ nguồn mở trong các vụ án hình sự”, do chuyên gia công nghệ thông tin thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ số HTIS (công ty hàng đầu về pháp y kỹ thuật số và phục hồi dữ liệu tại Việt Nam) trực tiếp giảng dạy.

Đ/c Vũ Đỗ Vỹ Bình – Giám đốc Công ty HTIS hướng dẫn các học viên thực hành trên máy tính

Đến dự buổi tập huấn có đồng chí Hoàng Thị Kiên – Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Bình Liêu, cùng sự tham gia của hơn 20 học viên là lãnh đạo, kiểm sát viên Phòng 1 VKS tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo, Kiểm sát viên của các đơn vị: VKS thành phố Móng Cái, VKS các huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ và Bình Liêu.

Các học viên tích cực trao đổi với Giảng viên những vướng mắc gặp trong thực tế

Các học viên tham gia tập huấn đã được nghe đồng chí Vũ Đỗ Vỹ Bình – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ số HTIS truyền đạt kiến thức liên quan đến nguồn thông tin mở trên các trang web, cung cấp các công cụ tìm kiếm, truy vết, khai thác thông tin có sẵn, công khai từ nguồn mở và các kỹ thuật thu thập, phục hồi dữ liệu điện tử. Học viên được trực tiếp thực hành sử dụng các công cụ điều tra từ nguồn mở để tiến hành điều tra trên mạng internet, điều tra mạng xã hội, điều tra email, trích xuất, phục hồi dữ liệu điện tử…

Tập thể lãnh đạo VKSND huyện Bình Liêu chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí Giảng viên của khóa tập huấn

Tham gia tập huấn, các học viên cũng có cơ hội để trao đổi, thảo luận về cách thức bảo đảm tính nguyên vẹn, khách quan và giá trị chứng minh của các dữ liệu điện tử để sử dụng làm chứng cứ trong các vụ án hình sự.

Đây cũng là lần đầu tiên VKSND huyện Bình Liêu tổ chức lớp tập huấn với sự tham gia của phòng nghiệp vụ và nhiều đơn vị cấp huyện. Là hoạt động rất có ý nghĩa trong việc trang bị thêm kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin cho cán bộ, Kiểm sát viên, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao nói riêng.

Hoài Sơn VKS Bình Liêu

Tin tức mới nhất

Trả lời