CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKSND huyện Bình Liêu phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô tổ chức tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Năm mới 2024 đã bước sang được 1 tháng, người người, nhà nhà nô nức sửa soạn chuẩn bị đón một cái Tết cổ truyền với thật nhiều mong ước và hi vọng. Bình Liêu cũng vậy, mùa Xuân mang đến cho Bình Liêu nhiều cảnh sắc đẹp, thu hút số lượng lớn khách du lịch từ các nơi đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm. Tuy nhiên, do là một huyện miền núi xa trung tâm, lại là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện môi trường sống và đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, việc hiểu biết kiến thức pháp luật trong nhân dân còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, những năm gần đây, VKSND huyện Bình Liêu đã và đang triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân ở các thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Việc tuyên truyền pháp luật được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với nhu cầu, đặc điểm, phong tục tập quán của từng dân tộc, từng vùng, đặc biệt rất chú trọng với công tác phối hợp liên ngành trong công tác này.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Liêu và Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Hoành Mô, ngày 26/01/2024 tại nhà văn hóa thôn Phai Làu, xã Hoành Mô, hai đơn vị đã phối hợp, tổ chức tuyên truyền pháp luật với nội dung tuyên truyền các kiến thức về phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép; buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ cho người dân tại thôn Phai Làu, xã Đồng Văn.

Đ/c Tô Văn Thành – Phó Trưởng Đồn BPCK Hoành Mô phát hiểu tại buổi tuyên truyền

Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên của đơn vị đã giới thiệu một số quy định của pháp luật có liên quan đến phòng chống, xử lý, giải quyết các hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép và buôn bán, tàng trữ vận chuyển pháo nổ. Với tiêu chí ngắn gọn, xúc tích, lồng ghép vào những tình huống, câu chuyện thực tế diễn ra hàng ngày để người dân dễ dàng nắm được kiến thức cũng như tích cực đặt các câu hỏi để nghe cán bộ giải thích. Từ đó người dân đều nắm được hành vi nào là vi phạm pháp luật, để có cách phòng tránh. Vì vậy, buổi tuyên truyền đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, mọi người sôi nổi tham gia trả lời các câu hỏi của báo cáo viên đặt ra.

Kiểm sát viên giao lưu cùng nhân dân tại buổi tuyên truyền

Đây là dịp để phát huy vai trò của Viện kiểm sát trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa phương, nhất là tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng chống các hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép buôn bán, tàng trữ vận chuyển pháo nổ, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn huyện, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa của người dân thôn Phai Làu nói riêng và quần chúng nhân dân trong huyện nói chung./.

VKSND Bình Liêu

 

Tin tức mới nhất