CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

VKS Hạ Long – Tuyên truyền pháp luật bằng phiên toà giả định tại Trường quốc tế song ngữ học viện Anh quốc UK Academy

Giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho các em học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 30/01/2024, tại trường Quốc tế Song ngữ Học viện Anh Quốc UK ACADEMY, Chi đoàn VKSND TP. Hạ Long đã phối hợp với Công an phường Hồng Hải tổ chức Chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới hình thức phiên toà giả định về tội danh “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” cho 523 học sinh cùng các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo.

Chi đoàn VKS Hạ Long chụp ảnh lưu niệm với Trường

Phiên tòa được tổ chức đảm bảo đúng trình tự, thủ tục luật định thu hút được đông đảo sự theo dõi của học sinh cùng giáo viên nhà trường. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý của các bị cáo. Đây là vụ án đặc biệt vì đối tượng đầu vụ phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi lại là người chủ động rủ rê, lôi kéo người đủ 18 tuổi thực hiện hành vi phạm tội dẫn đến các bị cáo phải chịu mức hình phạt rất nghiêm khắc.

Toàn cảnh phiên toà giả định tại Trường Quốc tế Học viện Song Ngữ UK ACADEMY

Phiên tòa có nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật, định hướng rõ cho các bạn học sinh những cấu thành cơ bản của tội phạm, hậu quả và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhận diện một số loại ma túy mới cũng như thủ đoạn, cách thức xâm lấn của ma tuý vào môi trường học đường để phòng tránh. Đồng thời, cũng chỉ rõ mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật đối với tội phạm về ma túy. Sau phiên tòa, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long chuẩn bị các câu hỏi liên quan đến vụ án kèm theo các phần quà hấp dẫn, tăng phần thu hút học sinh tích cực tìm hiểu về pháp luật. Từ đó, phiên tòa vừa đảm bảo mục đích giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung tình trạng tệ nạn ma túy trong học đường, vừa gần gũi, dễ ghi nhớ, tiếp thu đối với học sinh.

Phần giao lưu hỏi đáp tuyên truyền pháp luật với các em học sinh trường UK Academy

Có thể thấy, phiên tòa giả định đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; trang bị kỹ năng, kiến thức, hành trang; giúp các em học sinh hiểu rõ vai trò, trách nhiệm sống và học tập theo Hiến pháp và pháp luật. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Chương trình tuyên truyền đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ phía nhà trường, đồng thời thu hút sự chú ý theo dõi của các em học sinh của Trường Quốc tế Song ngữ Học Viện Anh Quốc UK ACADEMY. Phiên tòa giả định lần này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật mà còn góp phần rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trẻ của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long.

Công an phường Hồng Hải tuyên truyền về tác hại ma tuý

Kết thúc phiên tòa, các đại biểu tham dự đã cùng đánh giá kết quả đạt được, đồng thời đề nghị, cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phiên tòa giả định trong thời gian tới, nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật đến với thanh thiếu niên, học sinh./.

Huyền Trang – Viện KSND thành phố Hạ Long

Tin tức mới nhất