CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện KSND huyện Tiên Yên hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024

Nhằm triển khai, thực hiện có hiệu quả Văn bản số 1396/UBND-NC ngày 31/5/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Văn bản số 2294/VKSQN-P1 ngày 02/6/2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về “Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024, Ngày quốc tế và toàn dân phòng chống ma túy gắn với việc xây dựng “Xã, phường, thị trấn sạch ma túy”, “Huyện sạch ma túy” trên địa bàn tỉnh”, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên yên đã tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Ngành, của Tỉnh và của Huyện về công tác phòng, chống ma túy đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị và nhân dân tại địa phương nhằm để cho nhân dân thấy được những tác hại mà tội phạm ma tuý mang lại, từ đó nâng cao tính tự giác, chủ động, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma tuý.

Toàn cảnh xét xử vụ án Trần Văn Vinh cùng đồng phạm

Bên cạnh đó, Viện kiểm sát còn đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động, kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng cùng cấp để tăng cường xác định án điểm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ án liên quan đến ma túy. Điển hình là các vụ việc sau:

Ngày 24/6/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã chủ trì, phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện xác định vụ án Hoàng Văn Thắng cùng đồng phạm bị khởi tố về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” là vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Do là vụ án có liên quan đến ma túy MDMB-4en-PINACA, là một loại chất gây nghiện, chất hướng thần mới mà Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng để bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Các bị can trong vụ án đều có hành vi hết sức tinh vi, manh động, lợi dụng sự phổ cập của các trang mạng xã hội để thực hiện hành vi mua bán, trao đổi trái phép các sản phẩm thuốc lá “chill”, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Ngày 25/6/2024, Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án Trần Văn Vinh cùng đồng phạm về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Loại tội phạm này tuy không mới và cũng đã được các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng đến nay tội phạm vẫn còn xảy ra, gây khó khăn cho việc triển khai, thực hiện mục tiêu xây dựng “Xã, thị trấn sạch ma túy”, “Huyện sạch ma túy”. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đi sâu phân tích nguyên nhân, điều kiện, tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội, đồng thời lồng ghép giáo dục pháp luật cho các bị cáo cũng như những người tham dự phiên tòa biết tác hại của ma túy để mà từ bỏ việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng và trồng các loại cây có chứa chất ma túy. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên tổng mức hình phạt 306 tháng tù cho 05 bị cáo. Kết quả xét xử đã thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời phát huy tính giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung.

          Với những hoạt động trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024./.

                                         Đinh Ngọc Hưng – VKSND huyện Tiên Yên

Tin tức mới nhất

Trả lời