CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện KSND huyện Bình Liêu tuyên truyền pháp luật tới đồng bảo dân tộc

Trong các công tác của Viện kiểm sát được quy định tại Điều 6 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014, thì phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những công tác rất được chú trọng, được đưa vào trong việc thực hiện Chương trình công tác hàng năm của đơn vị.

Việc lựa chọn nội dung tuyên truyền, đối tượng để tuyên truyền đã khó khăn vất vả, nhưng việc lựa chọn thời điểm để tuyên truyền cũng không hề đơn giản đối với những tuyên truyền viên – những Kiểm sát viên của VKSND huyện Bình Liêu trong việc mang kiến thức pháp luật tới bà con nhân dân, nhất là các vùng thôn, khe bản vùng sâu vùng xa. Với đặc thù là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Quảng Ninh, có gần 43km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Là địa phương với hơn 96% là đồng bào dân tộc thiểu số, là nơi sinh sống của các dân tộc anh em (Kinh, Tày, Dao, Sán chỉ, Hoa…), mỗi một dân tộc lại có phong tục tập quán khác nhau, có những nét văn hóa riêng…,cuộc sống của nhân dân trên địa bàn còn rất nhiều khó khăn do sự hiểu biết của người dân còn chưa đầy đủ, trình độ dân trí không đồng đều… Nhận thức của nhân dân về pháp luật còn rất nhiều hạn chế, nhiều trường hợp phạm tội chỉ vì thiếu hiểu biết, chỉ thấy lợi nhuận trước mắt mà không biết là mình đã vi phạm pháp luật.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Trăn trở với niềm mong mỏi làm sao truyền tải được kiến thức pháp luật tới đồng bào dân tộc một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất và thật gần gũi, các Kiểm sát viên của VKSND huyện Bình Liêu đã lựa chọn những nội dung gần gũi, sát với thực tế của đời sống bà con thường gặp, xây dựng đề cương báo cáo lãnh đạo phê duyệt trước khi mang kiến thức tới nhân dân. Sau khi đã có nội dung kiến thức cần tuyên truyền thì việc quan trọng nữa đó là liên hệ với cơ sở để lựa chọn thời điểm phù hợp để truyền tải đến bà con.

Kiểm sát viên tương tác cùng bà con đồng bào

Dù đã nhiều lần đi đến các vùng thôn, khe bản tuyên truyền pháp luật, nhưng có lẽ đi tuyên truyền vào buổi tối là kỷ niệm đáng nhớ đối với các Kiểm sát viên của VKSND huyện Bình Liêu. Tối ngày 21/4/2023, VKSND huyện Bình Liêu phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô tham gia buổi tuyên truyền pháp luật về nội dung phòng chống tội phạm liên quan đến hành vi Tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép. Đúng 19 giờ cùng ngày đội tuyên truyền đã đến nhà văn hóa thôn Pắc Cương, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Lúc này đã khá đông bà con ngồi đợi trong hội trường nhà văn hóa. Sau khi giới thiệu, thay mặt cho VKSND huyện Bình Liêu, đồng chí Bùi Hoài Sơn đã giới thiệu, tuyên truyền nội dung liên quan đến việc phòng chống các hành vi tổ chức xuất nhập cảnh trái phép. Lựa chọn kiến thức gần gũi, thực tế nhất đến với bà con đồng bào, Kiểm sát viên đã giới thiệu nội dung rất ngắn gọn, dễ hiểu khái niệm như thế nào gọi là xuất cảnh, nhập cảnh (là việc bà con đưa người Việt Nam đến khu vực biên giới với Trung Quốc hoặc đón người Trung Quốc vượt biên giới trái phép vào Việt Nam), việc dùng xe máy chở, đón người Trung Quốc lấy tiền công là vi phạm pháp luật… Kết hợp với việc giới thiệu nội dung, Kiểm sát viên còn trực tiếp hỏi bà con những nội dung rất sát thực như chở người Trung Quốc được 1-2 triệu tiền công mà phải bị phạt tù 2-3 năm hoặc nhiều hơn thì có xứng đáng không? Bạn Phùn A Thắng (sinh năm 2000) trả lời: “thưa cán bộ, chỉ vì 1-2 triệu mà đi 3 năm tù thì chết lố, 3 năm ở nhà đi làm thuê còn được nhiều tiền hơn”! Chị Phùn Mùi Si cho biết thêm: chị sẽ không tham gia vào việc đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép, mà ở nhà chăm chỉ chăm sóc cây quế, cây hồi cho nó lớn nó cao còn kiếm được nhiều tiền hơn, chị cũng sẽ dạy các em các con và bà con trong bản như thế, thấy ai rủ chở hoặc đón người Trung Quốc thì báo Công an ngay… Ngoài ra, Kiểm sát viên còn truyền đạt tới cho bà con thấy những hệ lụy xảy ra sau khi bị bắt, bị kết án tù, ngoài việc ảnh hưởng đến người thân trong gia đình, hàng xóm mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn…, trong đầu năm 2023 đã có một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã bị bắt do liên quan đến việc tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để hưởng tiền công.

Kết thúc buổi tuyên truyền, mặc dù cán bộ đã ra ngoài để về nhưng một số bà con vẫn tiếp tục ngồi nán lại trong hội trường như muốn nghe thêm, nhưng thời gian có hạn, bà con cần nghỉ ngơi sớm để ngày mai tiếp tục công việc chăm sóc cây quế, cây hồi… Các Kiểm sát viên tự nhủ rằng sẽ sớm quay lại với bà con nơi đây với những nội dung khác để bà con đồng bào sớm được tiếp cận thêm với những kiến thức pháp luật để phục vụ có ích cho cuộc sống của bà con nơi đây.

Hoài Sơn – VKSND huyện Bình Liêu

Tin tức mới nhất