CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện KSND huyện Bình Liêu tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật tại trường THPT Bình Liêu

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy bắt đầu có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp về tính chất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đang ngày càng trẻ hóa. Để giúp trang bị cho các em học sinh có thêm kiến thức phòng chống ma túy, tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống hướng tới một tương lai tốt đẹp và là công dân có ích cho xã hội, tránh xa các tệ nạn trong đó có ma túy, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn huyện Bình Liêu, ngày 30/10/2023, tại trường THPT Bình Liêu, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Liêu phối hợp với Trường THPT Bình Liêu tổ chức Chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới hình thức phiên tòa giả định dựa trên vụ án có thật về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, cho gần 500 em học sinh và các thầy cô giáo.

Quang cảnh phiên tòa giả định

  Hội đồng xét xử

Các bị cáo trong vụ án (do chính các bạn của trường THPT diễn vai)

Với sự chuẩn bị chi tiết về nội dung kịch bản, sự tập luyện vất vả của các thành viên (Viện kiểm sát và học sinh trường THPT Bình Liêu), phiên tòa giả định đã diễn ra với trình tự, thủ tục, thành phần theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại phiên tòa giả định, nội dung Cáo trạng, bản Luận tội đã nêu rất đầy đủ từ tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bài học phòng ngừa, cho đến giáo dục tuyên truyền pháp luật… phân tích rõ vai trò của từng bị cáo, để từ đó đề xuất mức án phù hợp đảm bảo đúng quy định. Phiên tòa giả định đã thu hút được sự chú ý theo dõi của các bạn học sinh và các thầy cô.

Nội dung vụ án được xây dựng thành hoạt cảnh để người xem dễ hiểu và theo dõi

Với tình tiết chân thực, dễ hiểu, sát với thực tế đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật. Từ đó, nhận thức rõ hơn về những tác hại của ma tuý, không mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng và không rủ rê người khác sử dụng ma túy.

Giao lưu câu hỏi cùng khán giả trả lời

Với tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp ăn ý trong công tác chuẩn bị, tổ chức, phiên tòa giả định đã diễn ra thành công, nhận được đánh giá cao, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, nhất là đối với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nâng cao ‎ý thức chấp hành pháp luật. Ngoài việc mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật, phiên tòa còn là nơi rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên VKSND huyện Bình Liêu./.

Bùi Hoài Sơn – VKSND huyện Bình Liêu

 

Tin tức mới nhất