CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát và Toà án nhân dân huyện Hải Hà phối hợp tổ chức phiên toà trực tuyến

Ngày 16/11/2023, VKSND huyện Hải Hà phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma tuý” bằng hình thức trực tuyến.

Phiên tòa xét xử trực tuyến gồm hai điểm cầu: Điểm cầu trung tâm đặt tại Hội trường xét xử TAND huyện Hải Hà; điểm cầu thành phần đặt tại phòng xét xử trực tuyến Công an huyện Hải Hà. Phiên tòa được lãnh đạo hai đơn vị thống nhất tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Thẩm phán, Kiểm sát viên.

Phiên tòa trực tuyến diễn ra tại 2 điểm cầu

Theo nội dung Cáo trạng của, cuối tháng 7/2023, do có nhu cầu mua ma túy để sử dụng và bán kiếm lời Vũ Văn Tư liên hệ với người đàn ông tên Kiên (không rõ lai lịch, địa chỉ) mua 10 gam Ketamine và 34 viên thuốc lắc. Số ma túy mua được Tư mang về sử dụng cho bản thân 04 viên thuốc lắc và 08 gam Ketamine, còn lại cất giấu để bán. Ngày 04/8/2023, Tư thỏa thuận qua điện thoại bán 02 gam ketamine và 03 viên thuốc lắc cho một người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ); Khoảng 16 giờ cùng ngày, Tư mang ma túy đến điểm hẹn tại thôn 1, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà để bán thì bị Công an huyện Hải Hà phát hiện, bắt quả tang. Hành vi của Vũ Văn Tư đã bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại điểm p khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Điểm cầu CQĐT Công an huyện Hải Hà

Phiên toà được 03 đơn vị Viện kiểm sát, Toà án và Cơ quan điều tra chuẩn bị kĩ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đường truyền giữa 2 điểm cầu. Lập phương án, kế hoạch trích xuất, áp giải bị cáo đến phòng xét xử trực tuyến đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa tuy mới được bổ nhiệm nhưng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc nghiên cứu tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Đồng thời đã xây dựng đề cương xét hỏi, luận tội, dự kiến các tình huống phát sinh, cần tranh luận tại phiên tòa và báo cáo Lãnh đạo Viện.

Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tham gia xét hỏi, đấu tranh, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử công bố các tài liệu chứng cứ, lời khai của những người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Tư 08 năm tù theo đề nghị của Viện kiểm sát.

Kết thúc phiên tòa, hai đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả, chỉ ra các ưu, nhược điểm của HĐXX, Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ tại phiên tòa. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa hai ngành trong việc áp dụng hình thức phiên tòa trực tuyến đối với các vụ án khác trong thời gian tới để qua đó thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho nhân dân, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội.

Xuân Trà – VKS Hải Hà

Tin tức mới nhất