CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát và Toà án nhân dân huyện Đầm Hà phối hợp xét xử nghiêm minh các đối tượng có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Đầm Hà có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã tăng cường tuyên truyền phòng ngừa, phát hiện và đưa ra xử lý nghiêm nhiều vụ việc, nhằm góp phần hạn chế sự gia tăng của loại tội phạm này. Tuy nhiên một số đối tượng vẫn bất chấp pháp luật, tụ tập, thuê phòng hát karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhằm trốn tránh sự kiểm tra, theo dõi của các cơ quan chức năng. Để nâng cao công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, Cơ quan điều tra – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà đã tập trung điều tra, truy tố và đưa ra xét xử vụ án điểm Nguyễn Văn Dân – cùng đồng phạm, về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuy” theo quy định tại khoản 2, điều 255 BLHS vào ngày 20/12/2023.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”ngày 20/12/2023

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 03/10/2023, tại phòng hát “Hiện Đại” tầng 2 quán karaoke Ninh Mai, phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, Nguyễn Văn Dân, Vũ Văn Tiến, Hoàng Văn Quảng, Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Linh có hành vi mua ma túy tổng hợp về cùng nhau tổ chức sử dụng trái phép. Quá trình sử dụng nhóm Dân có mời: Nguyễn Thị N, Lê Thị H, Vũ Ngọc A và Chẻo Sử M đến phục vụ nhảy, nghe nhạc và cùng sử dụng ma túy (loại MDMA và Ketamine), đến 00 giờ 00 phút ngày 04/10/2023, Công an huyện Đầm Hà phát hiện thu giữ vật chứng là 0,543g ma túy loại Ketamine.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”ngày 20/12/2023

Hành vi nêu trên của các bị cáo Nguyễn Văn Dân, Vũ Văn Tiến, Hoàng Văn Quảng, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Văn Linh là nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của nhà nước mà hành vi đó còn tiếp tay cho các loại tội phạm như buôn bán ma túy phát triển và lôi kéo nhiều người đi vào con đường nghiện ngập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra, truy tố và kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức hình phạt nghiêm khắc và được HĐXX chấp nhận tuyên mức án với tổng mức hình phạt đối với 05 bị cáo là 41 năm tù giam, trong đó hình phạt thấp nhất là 08 năm tù.

Hình phạt mà HĐXX tuyên không những tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo mà còn thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục đối với quần chúng nhân dân; góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

                                                     Vũ Đức Hạnh Quyên – VKSND huyện Đầm Hà

Tin tức mới nhất