CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên toà trực tuyến xét xử vụ án “Giết người”

Sáng ngày 26/12/2023, tại Hội trường xét xử số 1, TAND tỉnh Quảng Ninh, Phòng 2 – VKSND tỉnh phối hợp với TAND tỉnh xét xử sơ thẩm đối với Vũ Văn Thắng về các tội “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ”. Phiên tòa được kết nối trực tuyến đến 13 VKS cấp huyện, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố của VKS: Ngày 27/3/2012, tại ngôi nhà 03 tầng của Vũ Văn Thắng thuộc tổ 2B, khu 1, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Vũ Văn Thắng đã có hành vi dùng dao, kiếm đánh chém anh Vũ Văn Trọng làm anh Trọng tử vong. Sau đó, Thắng đã bó xác anh Trọng để lại hiện trường. Đến ngày 30/3/2012 Thắng cùng với Đào Thị Lan Anh đã dùng xe mô tô chở xác ạnh Trọng đến dốc Thác Đình, Quốc lộ 279 thuộc thôn Tân Lập, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ (nay là xã Tân Dân, thành phố Hạ Long) vứt xác anh Trọng xuống hố rác rồi châm lửa đốt xác anh Trọng. Khoảng 2 giờ sáng ngày 21/4/2012, tại khu vực ngõ vào Nhà nghỉ 555 thuộc thôn An Luận, xã An Tiến, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, khi phát hiện bị lực lượng Công an truy bắt, Thắng đã có hành vi nổ súng chống lại rồi lấy 01 chiếc xe mô tô để bỏ chạy.

Kiểm sát viên luận tội đối với bị cáo

Đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng bởi hành vi phạm man rợ, vô nhân tính của bị cáo. Ngay sau khi gây án, Vũ Văn Thắng đã bỏ trốn sang Trung Quốc. Khi ở Trung Quốc, Thắng bị TAND tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc xử phạt 12 năm tù, về tội “Cướp tài sản”. Đến ngày 22/8/2023, Công an Trung Quốc đã trao trả Thắng cho Công an tỉnh Quảng Ninh. Tại CQĐT, Vũ Văn Thắng không thừa nhận hành vi đánh, chém chết và đốt xác anh Hà Văn Trọng, gây khó khăn các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Các ĐTV, KSV được phân công thụ lý điều tra, giải quyết vụ án đã phải rất kỳ công, vận dụng nhiều biện pháp điều tra để làm sáng tỏ nhiều tình tiết trong vụ án. Sau một thời gian điều tra, CQĐT đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ VKSND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Cáo trạng truy tố Vũ Văn Thắng về các tội danh nêu trên.

Xác định đây là một vụ án trọng điểm với nhiều tình tiết phức tạp, bị cáo không nhận tội, Phòng 2 – VKS tỉnh đã phối hợp với TAND tỉnh lựa chọn đưa vụ án ra xét xử trực tuyến đến 13 VKS cấp huyện và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát thành phố Hồ Chí Minh để rút kinh nghiệm chung. Tại phiên tòa, bị cáo tiếp tục không nhận tội, liên tục quanh co đối với những câu hỏi của HĐXX và đại diện VKS. Tuy nhiên, KSV đã cùng với HĐXX tích cực đấu tranh với bị cáo bằng những tài liệu, chứng cứ đã được số hóa và trình chiếu ngay tại phiên tòa, lập luận, phân tích về các hành vi cũng như tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả do hành vi mà bị cáo gây ra để bị cáo thấy được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Mức hình phạt do HĐXX tuyên phạt đối với bị cáo về cơ bản tương đương với đề nghị của đại diện VKS.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, Phòng 2 – VKS tỉnh đã phối hợp với Tòa Hình sự – TAND tỉnh để rút kinh nghiệm chung cho HĐXX, thư ký và KSV thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng THQCT, kiểm sát hoạt động tư pháp của KSV, kỹ năng xét xử, điều hành phiên toà của Thẩm phán Chủ toạ phiên toà; hoạt động của HĐXX và Thư ký Toà án; nâng cao chất lượng các phiên toà, dựa trên việc xét hỏi và tranh tụng công khai tại phiên toà; tránh oan, sai và bỏ lọt tội phạm; góp phần tích cực vào việc đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình mới./.

Việt Hà – Phòng 2

Tin tức mới nhất