CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long phối hợp tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa trực tuyến

Sáng ngày 26/01/2024, tại Hội trường xét xử số 1 – Tòa án nhân dân thành phố Hạ Long, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức tham dự, rút kinh nghiệm trực tuyến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Đỗ Văn Hùng cùng đồng phạm, bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Toàn cảnh phiên toà

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long đã tích cực, chủ động triển khai các hoạt động nghiệp vụ nhằm đẩy mạnh các khâu công tác đột phá, đặc biệt là công tác đào tạo cán bộ. Vụ án Đỗ Văn Hùng cùng đồng phạm đã được đơn vị tiến hành xây dựng hồ sơ điện tử, đồng thời cử cán bộ giúp việc Kiểm sát viên trình chiếu tài liệu số hóa tại phiên tòa. Việc tổ chức tham dự phiên tòa được thực hiện bằng hình thức trực tuyến hai cấp, kết nối 14 điểm cầu VKS hai cấp tỉnh Quảng Ninh, trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát Hồ Chí Minh, góp phần phục vụ công tác đào tạo cán bộ trẻ trong Ngành.

Lãnh đạo Viện trực tiếp tham gia THQCT – Kiểm sát xét xử

Theo nội dung Cáo Trạng của Viện kiểm sát: Từ ngày 01/6/2023 đến ngày 09/6/2023, tại khu vực chung cư Newlife, phường Bãi Cháy và tổ 7, khu 7, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Đỗ Văn Hùng và Vũ Thị Thanh Trâm đã 03 lần bán trái phép chất ma tuý cho Nguyễn Thành Trung. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ cuối 12/2022 đến 07/6/2023, tại các khu vực gần chung cư Newlife, nhà hàng Mangolia, phường Hùng Thắng và cổng trường THPT Hạ Long, Nguyễn Thanh Trung đã 03 lần bán trái phép chất ma tuý cho một số đối tượng, trong đó có Nguyễn Thị Thu Mai. Quá trình điều tra còn phát hiện Hùng có hành vi tàng trữ trái phép 16,341 gam ma tuý, loại MDMA, Trung có hành vi tàng trữ 1,616 gam ma tuý, loại MDMA, đều mục đích để bán, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, đến ngày 11/9/2023, Hùng và Trâm thay đổi lời khai, không thừa nhận Trâm có tham gia cùng Hùng trong việc bán ma túy cho Trung.

Kiểm sát viên trình chiếu chứng cứ số hóa tại phiên tòa

Quá trình giải quyết vụ án, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long xác định: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Các bị cáo Hùng, Trâm phản cung, không nhận tội, không thành khẩn, gây khó khăn cho quá trình điều tra, hành vi bán ma tuý của các bị cáo đã tiếp tay cho nhiều đối tượng nghiện ma tuý và cũng là một phần nguyên nhân gây ra một số loại tội phạm hình sự khác nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành – Phó Viện trưởng VKSND thành phố phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm chung với Tòa án nhân dân cùng cấp

Tại phiên tòa, Lãnh đạo Viện đã trực tiếp tham gia thực hành quyền công tố – kiểm sát xét xử, hướng dẫn Kiểm sát viên tích cực tham gia xét hỏi, đối đáp các luận cứ do Luật sư của bị cáo Hùng, Trâm đưa ra để làm rõ hành vi phạm tội và các vấn đề cần giải quyết trong vụ án. Bằng lập luận, phân tích, đánh giá chặt chẽ, kết hợp với sự hỗ trợ của cán bộ giúp việc trình chiếu công khai các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa để đấu tranh trực tiếp với các bị cáo thông qua quá trình xét hỏi, Lãnh đạo Viện – Kiểm sát viên đã buộc các bị cáo phải thừa nhận hành vi phạm tội, bảo vệ thành công quan điểm truy tố; đồng thời giúp Hội đồng xét xử và những người tham dự phiên tòa dễ theo dõi và đưa ra những nhận định, đánh giá chính xác, khách quan, toàn diện nội dung vụ án.

Trên cơ sở đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ đã được trình chiếu thẩm tra công khai tại phiên tòa, cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Đỗ Văn Hùng, Vũ Thị Thanh Trâm và Nguyễn Thành Trung tổng mức án 16 năm tù.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức họp rút kinh nghiệm chung trên tinh thần nghiêm túc, xây dựng đối với Hội đồng xét xử, Thư ký và các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, ghi nhận và khuyến khích những ưu điểm, nhưng đồng thời cũng thẳng thắn tham gia, góp ý những hạn chế, thiếu sót cần rút kinh nghiệm.

Đây là hình thức đào tạo tại chỗ mang lại hiệu quả cao trong việc rèn luyện trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng và bản lĩnh tham gia xét xử tại phiên tòa cho các Kiểm sát viên.

                                                       Trần Trung Hiếu

                                                     VKSND thành phố Hạ Long

Tin tức mới nhất