CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Quý I năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II

Sáng ngày 26/02/2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Quý I/2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Quý II/2024. Đồng chí Lương Phúc Sơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Viện trưởng VKS tỉnh Quảng Ninh: Đồng chí Nguyễn Huy Thắng, đồng chí Nguyễn Mai Thuý, đồng chí Đặng Đình Vang, đồng chí Nguyễn Văn Minh; Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, 13 Viện trưởng VKS cấp huyện cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên làm công tác thống kê, tổng hợp của các đơn vị.

Toàn cảnh hội nghị giao ban trực tuyến 2 cấp

Với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Hội nghị giao ban sơ kết công tác Quý 1 của VKS tỉnh Quảng Ninh được kết nối đến 13 điểm cầu Viện KSND cấp huyện. Hội nghị được nghe đồng chí Lưu Văn Hưng – Chánh Văn phòng VKS tỉnh thông báo khái quát kết quả công tác Quý I của VKS hai cấp. Theo đó, trong Quý I năm 2024, Lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt, chỉ đạo VKS hai cấp bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của Ngành. VKS hai cấp đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Kết quả: Ban cán sự đảng VKS tỉnh đã ban hành 06 Nghị quyết, trong đó 01 nghị quyết nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và 05 nghị quyết chuyên đề; Các Phòng căn cứ hướng dẫn của Vụ nghiệp vụ VKSND tối cao, Kế hoạch công tác năm của Viện trưởng VKSND tỉnh ban hành Hướng dẫn công tác đối với 13 VKS cấp huyện và các phòng liên quan cùng thực hiện. Nhờ vậy, trong Quý I/2024, VKSND hai cấp đã đạt được nhiều kết quả tích cực, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, tỷ lệ bắt giữ, xử lý hình sự đúng đạt 100%, không có trường hợp nào phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội, không có vụ án VKS truy tố Tòa án tuyên không phạm tội, không có án trả hồ sơ để điều tra bổ sung do lỗi của Kiểm sát viên. Việc kiểm sát đã kịp thời còn giúp phát hiện được nhiều vi phạm của các cơ quan tư pháp, thể hiện ở việc VKS hai cấp đã ban hành 09 kháng nghị, 97 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và 17 kiến nghị phòng ngừa đối với các cơ quan hữu quan; Đã hoàn thành 19/20 nhiệm vụ trọng tâm được giao trong Quý I năm 2024.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị của Lãnh đạo Viện tỉnh và huyện

Hội nghị đã được nghe 07 ý kiến tham luận của các VKS cấp huyện, các ý kiến phát biểu tập trung xoay quanh những khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm phát huy những mặt tích cực, khắc phục hạn chế, thiếu sót để thực hiện tốt hơn công tác chuyên môn trong những Quý tiếp theo. Sau khi nghe các đồng chí Viện trưởng các đơn vị trình bày ý kiến, các đồng chí Lãnh đạo Viện đã kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc và đưa ra hướng giải quyết cho các đơn vị.

Đ/c Lương Phúc Sơn – Viện trưởng VKS tỉnh phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lương Phúc Sơn – Viện trưởng VKS tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được và ghi nhận sự cố gắng của các đơn vị trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ Quý I năm 2024. Đồng chí nhấn mạnh, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát về mọi mặt trong thời gian tới, VKS hai cấp cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: (1) Tập trung rà soát các nhiệm vụ trọng tâm của Quý II, xây dựng kế hoạch và thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện về VKS tỉnh qua các cuộc họp giao ban; (2) Tiếp tục xác định công tác “Gắn xây dựng Đảng với xây dựng Ngành” là nhiệm vụ trọng tâm, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; (3) Chú trọng công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ thông qua việc duy trì tốt “giờ pháp luật”, đào tạo tại chỗ, phân công, phân nhiệm rõ ràng, phù hợp với sở trường công tác và năng lực của từng cán bộ; (4) Từng bước khẳng định vị thế và vai trò của Ngành kiểm sát bằng việc tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện công tác chuyên môn, tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc xử lý, giải quyết các tranh chấp hành chính, dân sự liên quan đến đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng. Đồng chí tin rằng, với sự quyết tâm và đồng lòng của VKS hai cấp, những mục tiêu mà ngành Kiểm sát đã đặt ra sẽ sớm hoàn thành.

Hội nghị giao ban không chỉ là một phương pháp mà ngành Kiểm sát Quảng Ninh dùng để điểm lại những kết quả công tác đã đạt được, mà đó còn là một cuộc phát động thi đua giữa các đơn vị cho kỳ công tác tiếp theo. Với cách làm đó, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã biến những cuộc Hội nghị, hội thảo, những cuộc họp trở thành một “kênh” để đào tạo cán bộ, khiến mỗi đơn vị, mỗi cán bộ nhìn ra những ưu điểm cần phát huy và những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Nhờ đó những Nghị quyết về đào tạo cán bộ của Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh đã đi vào thực tiễn một cách nhịp nhàng và khiến ngành Kiểm sát Quảng Ninh trở thành một điểm sáng về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong Ngành Kiểm sát nhân dân.

  Ngọc Anh – Văn phòng VKS tỉnh

Tin tức mới nhất