Trong thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển mô tô, xe máy, phóng nhanh, vượt ẩu, mang theo hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, gây thương tích, gây rối trật tự công cộng đang có chiều hướng gia tăng. Vụ án Đào Tuấn A. cùng 13 đồng phạm bị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố về các tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 123 và Điều 318 Bộ luật Hình sự và được TAND tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử vào ngày 30/3/2026 là một trong những vụ án điển hình.
Toàn cảnh phiên tòa
Theo Cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Quảng Ninh: Chiều ngày 17/9/2023, tại huyện Tiên Yên (nay là xã Tiên Yên), tỉnh Quảng Ninh, nhóm thanh thiếu niên (đều dưới 18 tuổi) do Đào Tuấn A, Phạm Hữu H khởi xướng đã rủ nhau, bàn bạc, thống nhất sử dụng 07 xe mô tô làm phương tiện, cầm theo dao, kiếm, vỏ chai bia thủy tinh, làm hung khí cùng đi đến huyện Đầm Hà (nay là xã Đầm Hà), tỉnh Quảng Ninh để đánh nhóm thanh niên Đầm Hà (mặc dù không quen biết nhau). Khoảng 21h00 cùng ngày, khi đi đến khu vực thuộc xã Quảng Tân, tỉnh Quảng Ninh thì phát hiện nhóm thanh niên Đầm Hà đi trên nhiều xe mô tô theo hướng ngược lại nên nhóm của H và Tuấn A đã có hành vi đứng chặn, áp sát, dùng vỏ chai bia ném về phía nhóm thanh niên Đầm Hà, sau đó hô hoán, chửi bới rồi điều khiển xe mô tô với tốc độ cao đuổi đánh nhóm thanh niên Đầm Hà trên quãng đường khoảng 4km qua nhiều tuyến phố, bấm còi liên tục, đập phá tài sản, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Ngoài ra Tuấn A cùng với các bị cáo Hà Khánh M, Nguyễn Hoàng T, Hoàng Minh C và Phạm Vũ H có hành vi điều khiển xe mô tô truy đuổi nhóm thanh niên Đầm Hà với tốc độ cao, trên quãng đưỡng 07km. Quá trình truy đuổi, M chở T cầm dao nhiều lần áp sát chém vào người trên xe do Lê Hào T điều khiển chở Vũ Văn H và xe do Nguyễn Văn H điều khiển chở Đào Anh K. Do bị chém trúng nên Lê Hào T đã đánh lái và va chạm với xe của Nguyễn Văn H khiến xe của H bị trượt đổ trên đường dẫn đến Nguyễn Văn H tử vong, Đào Anh K bị thương tích, tổn hại 14% sức khỏe. Khi thấy tai nạn, nhóm của Tuấn A mới dừng việc truy đuổi, bỏ mặc nạn nhân và rời khỏi hiện trường.

Kiểm sát viên luận tội đối với các bị cáo
Vụ án đa phần đều là người chưa thành niên (từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi), sự việc phạm tội xảy ra vào buổi tối, trên đoạn đường không có camera an ninh nên việc đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng gặp không ít khó khăn. Sau hơn 02 năm tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ phạm tội của các đối tượng, CQĐT đã kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố và VKSND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Cáo trạng truy tố đối với Đào Tuấn A cùng 13 đồng phạm về các tội:“Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại điểm n Khoản 1 Điều 123 và điểm b khoản 2 Điều 318 BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm, bên cạnh các bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, một số bị cáo thay đổi lời khai, có dấu hiệu quanh co, thiếu thành khẩn. Tuy nhiên, sau khi HĐXX tích cực xét hỏi, đấu tranh với các bị cáo bằng các tài liệu chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra, các bị cáo đều đã nhận tội. Bị cáo Đào Tuấn A bị Tòa án xử phạt 07 năm 06 tháng tù, các bị cáo có hành vi Gây rối trật tự công cộng bị xử phạt từ 15 tháng tù cho hưởng án treo đến 15 tháng tù.
Bản án là tiếng chuông cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với các bị cáo, là lời răn đe đối với những thanh, thiếu niên có hành vi coi thường pháp luật, dễ bị kích động, lôi kéo hoặc thích thể hiện bản thân qua những hành vi bạo lực. Đây cũng là bài học dành cho chính những bậc phụ huynh và Nhà trường trong việc giáo dục, quản lý con em trong lứa tuổi chưa thành niên, tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như các bị cáo trong vụ án./.
Việt Hà – Phòng 2

Tin tức mới nhất
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 4 – Quảng Ninh trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2026, Viện trưởng Viện kiểm sát...
Th7
Viện kiểm sát nhân dân khu vực 5 – Quảng Ninh tham dự Hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới
Chiều ngày 30/6/2026, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 5 – Quảng Ninh tham...
Th7
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đạt thành tích cao tại Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật” lần thứ XIV – năm 2026.
Hưởng ứng Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân do Báo Bảo vệ pháp luật...
Th7
Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh làm việc với Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2026
Sáng ngày 29/6/2026, tại Phòng họp Tỉnh uỷ, đồng chí Quản Minh Cường, Uỷ viên...
Th6
1931_thông báo nhu cầu mua sắm máy tính
1931 thông báo nhu cầu mua sắm máy tính...
Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân khu vực 6 – Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Một số giải pháp phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Chi bộ
Thực hiện Kế hoạch về công tác xây dựng Đảng và công tác tuyên truyền...
Th6
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 4 phối hợp Tòa án nhân dân khu vực 4 – Quảng Ninh xét xử vụ án ma túy
Thực hiện yêu cầu tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm về...
Th6
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh làm việc với Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2026
Sáng ngày 26/6/2026, tại trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Viện Kiểm...
Th6
Tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại Viện kiểm sát nhân dân khu vực 1 – Quảng Ninh
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động sâu...
Th6