CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả tổ chức phiên tòa xét xử vụ án “Bắt, giữ người trái pháp luật”

Sáng ngày 12/9/2023, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả tổ chức phiên tòa xét xử vụ án “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng truy tố các bị cáo

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố: Nguyễn Văn Bình, Đặng Xuân Đạt và Thào Văn Xuân cùng làm công việc đưa các nhân viên nữ đến hát tại quán Karaoke. Anh Nguyễn Văn Thanh và chị Lý Thị Minh cũng làm công việc này nhưng cho những quán khác. Khoảng 23 giờ ngày 09/10/2022, trước cửa quán Trực Tước ở phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, chị Minh, anh Thanh và một số người có mâu thuẫn với 03 nữ nhân viên của nhóm Xuân gồm: Thào Văn Xuân, Đặng Xuân Đạt, Nguyễn Văn Bình, Lù Minh Hà, Lê Minh Hiếu, Nguyễn Văn Khánh, Phạm Tiến Thắng, Đào Đức Hùng. Khoảng 01 giờ ngày 10/10/2022, nhóm của Xuân đi tìm Thanh để đánh. Đến 02 giờ cùng ngày, khi cả nhóm đi đến khu vực ngã hai đường vào xã Dương Huy thuộc khu 5, phường Quang Hanh, thì nhìn thấy anh Hà Văn Thế (là nhân viên của chị Minh, Thanh) đang điều khiển xe mô tô BKS 36B4-270.07 quay đầu, nên cả nhóm chặn ép xe anh Thế. Sau đó, cả nhóm có hành vi dùng tay chân, đánh anh Hà Văn Thế, bắt, giữ anh Thế, đưa lên xe ô tô di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau, rồi tiếp tục dùng tay chân đánh anh Thế gây thương tích làm tổn hại 4% sức khỏe, nhằm mục đích bắt anh Thế gọi nhóm Thanh đến, khoảng 04 giờ cùng ngày mới thả anh Thế.

Kiểm sát viên trình bày luận tội

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả đã truy tố ra trước Toà án nhân dân thành phố Cẩm Phả để xét xử đối với các bị Thào Văn Xuân, Đặng Xuân Đạt, Nguyễn Văn Bình, Lù Minh Hà, Lê Minh Hiếu, Nguyễn Văn Khánh, Phạm Tiến Thắng, Đào Đức Hùng về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”, quy định tại khoản 1 Điều 157 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo. Khi nói lời sau cùng, với thái độ ăn năn hối cải, các bị cáo đều mong HĐXX tuyên mức án khoan hồng để sớm trở về chuộc lại sai lầm mà mình đã gây ra.

Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Bình 12 tháng tù, Thào Văn Xuân và Đặng Xuân Đạt 10 tháng tù, Nguyễn Văn Khánh 9 tháng tù, Phạm Tiến Thắng 8 tháng tù, Lê Minh Hiếu 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Lù Minh Hà và Đào Đức Hùng 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đây vừa là bài học cảnh tỉnh cho các bị cáo vừa góp phần tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân về ý thức chấp hành pháp luật. Thông qua công tác xét xử vụ án trên, đã phần nào trấn áp tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, nâng cao lòng tin của người dân đối với các cơ quan tiến hành tố tụng.

Lê Đức Trung – Viện kiểm sát Cẩm Phả

Tin tức mới nhất