CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên tuyền về An toàn giao thông năm 2023

Thực hiện kế hoạch phát động tuyên truyền của Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh, đồng thời hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”, ngày 30/10/2023, VKSND huyện Đầm Hà phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện, Huyện đoàn Đầm Hà và trường THPT Đầm Hà tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Trường THPT Đầm Hà với sự tham gia của gần 1000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện cùng các Thầy, Cô giáo Trường THPT Đầm Hà.

Đến dự, chỉ đạo chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Viện trưởng VKSND huyện Đầm Hà, Trung tá Nguyễn Hồng Điệp – Phó Trưởng Công an Huyện, đồng chí Nguyễn Khánh Linh – Phó Bí thư huyện Đoàn Đầm Hà, Ban Giám hiệu nhà trường. Phiên tòa giả định đã được sân khấu hóa để toàn thể các thầy cô giáo, các em học sinh Trường THPT Đầm Hà và Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đầm Hà theo dõi trực tiếp. Phiên tòa giả định được xây dựng trên một vụ án có thật về học sinh chưa có giấy phép lái xe, điều khiển xe mô tô gây tai nạn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Với sự chỉ đạo, góp ý về chuyên môn của lãnh đạo các ngành, sự tham gia diễn xuất của các cán bộ kiểm sát, công an, toà án và các em học sinh, vụ án đã được tái hiện sinh động, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục của Bộ Luật tố tụng hình sự.

KSV trình chiếu video tai nạn giao thông chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án

Phiên toà giả định đã giúp các thầy cô và các em học sinh hiểu rõ hơn những nguy cơ từ việc vi phạm quy định về an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho đoàn viên thanh niên khi tham gia giao thông. Khuyến khích, tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên học tập, nghiên cứu và vận dụng kiến thức pháp luật vào thực tế.

Ban tổ chức đã đặt ra các câu hỏi trắc nghiệm

Ngay sau Phiên toà giả định, Ban tổ chức đã lồng ghép tuyên truyền kiến thức về Luật Giao thông đường bộ bằng hình thức giao lưu, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh. Qua đó giúp các em hiểu hơn về nội dung phiên tòa và những kiến thức pháp luật vừa được truyền đạt.

Hình ảnh các em học sinh hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm

Phiên tòa giả định là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật thu hút được đông đảo sự quan tâm của các em học sinh và được các cấp chính quyền đánh giá cao. Thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Huyện đoàn bằng nhiều hình thức phong phú để thực hiện tốt hơn nữa chức năng tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện./.

                       Vũ Thị Vân Anh – Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà

Tin tức mới nhất