CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà phối hợp tổ chức “phiên tòa giả định” giáo dục pháp luật an toàn giao thông

 

Hưởng ứng kỷ niệm 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2012 – 9/11/2022), thực hiện kế hoạch phát động tuyên truyền của Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh, ngày 28/11/2022 VKSND huyện Đầm Hà phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện, Huyện đoàn Đầm Hà và trường THPT Đầm Hà tổ chức phiên tòa giả định vụ án: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Trường THPT Đầm Hà với quy mô gần 1000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tham dự.

Hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những thanh, thiếu niên không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm điều khiển mô tô, xe máy phóng nhanh vượt ẩu gây mất trật tự an toàn giao thông. Trên thực tế đã có những vụ việc đáng tiếc xảy ra, gây hậu quả về tài sản và thương vong mà nguyên nhân không nằm ngoài sự thiếu hiểu biết, sự coi thường pháp luật của các em học sinh; sự chủ quan và quản lí thiếu chặt chẽ từ phía nhà trường và gia đình.

Chính vì thế, Ban tổ chức đã xây dựng kịch bản phiên tòa giả định dựa trên vụ án có thật đã được xét xử trước đó: Khoảng 14 giờ 40 phút ngày 01/5/2021, tại khu vực ngã tư giao nhau, thuộc phố Lỷ A Coỏng, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, N.V.T (không có giấy phép lái xe theo quy định) điều khiển xe mô tô BKS 52U1-0056 chở anh N.S.Th chạy hướng Hạ Long – Móng Cái. Do thiếu chú ý quan sát, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành biển báo hiệu cảnh báo nguy hiểm giao nhau với đường không ưu tiên nên đã đâm vào xe mô tô BKS 14T1-0245 do ông C.V.S điều khiển (theo hướng đi của T). Hậu quả: anh Th bị tử vong do đa chấn thương. Kịch bản sát với thực thế, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, xét xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo điểm a, khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự.

 Toàn cảnh phiên tòa giả định an toàn giao thông năm 2022

Qua phiên tòa giả định, các em học sinh đã phần nào hiểu hơn về những quy định của pháp luật hình sự nói chung, Luật Giao thông đường bộ nói riêng và những hậu quả pháp lý phải chịu khi có hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó giúp các em nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.

  KSV trình chiếu đoạn video tai nạn giao thông chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án

Ngoài ra, Ban tổ chức còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh khi lồng ghép tuyên truyền kiến thức về Luật Giao thông đường bộ bằng hình thức trả lời câu hỏi. Qua đó giúp các em hiểu hơn về nội dung phiên tòa và những kiến thức an toàn giao thông.

Không chỉ tuyên truyền pháp luật, thông qua chương trình, hình ảnh và vai trò của Kiểm sát viên cũng được các em học sinh biết đến nhiều hơn, từ đó, có thể hình thành trong suy nghĩ của các em về việc sẽ trở thành một Kiểm sát viên tương lai, là động lực để thúc đẩy các em cố gắng hơn trong học tập.

 

 Hình ảnh các em học sinh chú ý lắng nghe và hưởng ứng nhiệt tình khi tham gia phiên tòa giả định

Với tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp tốt trong công tác chuẩn bị, tổ chức, phiên tòa giả định đã diễn ra thành công, nhận được sự đánh giá cao, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho Đoàn viên thanh niên trên địa bàn, nhất là đối với học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, nâng cao ‎ý thức pháp luật, giáo dục lối sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật./.

                                                                    Bùi Thị Quế Anh – VKSND huyện Đầm Hà 

 

Tin tức mới nhất