CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô phối hợp với Tòa án tổ chức tham dự phiên tòa hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”

Sáng ngày 19/6/2024, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Cô Tô. Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cô Tô tổ chức tham dự rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử Lê Văn Sơn về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự. Vụ án được Lãnh đạo VKSND huyện phân công cán bộ kỹ thuật giúp việc Kiểm sát viên THQCT, kiểm sát xét xử, đồng thời thực hiện việc công bố các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng số 01 ngày 09/5/2024 của Viện kiểm sát: Khoảng 20 giờ 10 phút ngày 22 tháng 01 năm 2024, tại khu 4, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, do có mâu thuẫn trong sinh hoạt, Lê Văn Sơn đã có hành vi dùng tuýp sắt vụt vào cẳng tay trái và trán anh Bàn Văn Khánh. Hậu quả: anh Khánh bị thương tích tổn hại 30% sức khỏe.

 Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình như: tích cực tham gia xét hỏi, chủ động công bố các tài liệu số hóa để phản ánh đầy đủ các chứng cứ qua đó làm rõ diễn biến hành vi, động cơ, mục đích, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các vấn đề khác liên quan đến vụ án; đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa chung.

Trên cơ sở tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà bị cáo Sơn đã gây ra, căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo và đề nghị của Kiểm sát viên. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Sơn 36 tháng tù. Qua phiên tòa xét xử công khai đã góp phần răn đe, tuyên truyền, giáo dục đối với những ai xem thường pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

           

Quá trình xét hỏi, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu, công khai các tài liệu đã số hóa tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô và Tòa án nhân dân huyện Cô Tô đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến về ưu điểm đã đạt được, cũng như các điểm còn tồn tại trong công tác THQCT – KSXX và công tác xét xử của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử để rút kinh nghiệm chung./.

Nguyễn Xuân Bắc

Tin tức mới nhất