CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Từ một thầy giáo trở thành tội phạm với bản án trên 20 năm tù

 

Ngày 14/3/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm hình sự vụ án Lê Xuân Hải, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố với 3 tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức ” theo các điều 139, 140 và 267 Bộ luật hình sự năm 1999.

Hải nguyên là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên), tỉnh Quảng Ninh. Với nghề nghiệp, gia đình ổn định, lẽ ra Hải đã có một tương lai rất tốt đẹp. Vậy mà chỉ vì muốn có tiền nhanh, lại sa vào thói ăn chơi, đề đóm, mà Hải đã sa vào con đường phạm tội. Những người bị hại lừa đảo, chiếm dụng tài sản không phải ai khác, lại chính là những người quen thân, họ hàng.

Năm 2009 Hải được người quen là bà Dương Thị Thanh H nhờ bán hộ 01 thửa đất có diện tích hơn 15.000m2 tại Thôn 4, xã Hoàng Tân, huyện Yên Hưng  (nay là thị xã Quảng Yên) tỉnh Quảng Ninh với giá 1 tỷ đồng. Khoảng tháng 3 năm 2010, Hải cầm bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi chào bán lô đất với giá 1,6 tỷ đồng. Ông  Lê Thanh H, và các bà Nguyễn Thị T, Nguyễn Thị Thu H, Nguyễn Thị X đã cùng góp chung số tiền 1 tỷ đồng đưa cho Hải để đặt cọc nhờ mua thửa đất trên. Do bà Dương Thị Thanh H nâng giá sau đó không đồng ý bán thửa đất nên việc giao dịch mua bán không thành nhưng Hải không trả lại tiền đặt cọc mà sử dụng tiền để ăn tiêu hết. Sau đó, Hải liên hệ với đối tượng tên Mạnh để làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBDN huyện Yên Hưng cấp cho ông Lê Thanh H. Hải giao giấy tờ giả trên cho ông H và nhận nốt số tiền 600 triệu đồng. Thấy ông Lê Thanh H và bà Nguyễn Thị T có nhu cầu tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hải tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tiếp tiền của ông H và bà T bằng cách nhận đứng ra làm thủ tục tách giấy và yêu cầu ông H và bà T mỗi người đưa cho Hải 50 triệu đồng nữa. Hải nhận lại giấy tờ đất giả từ tay ông H và đem cầm cố cho ông Nguyễn Văn N lấy 70 triệu đồng để ăn tiêu, sau đó Hải tiếp tục nhờ ông Nguyễn Văn N giới thiệu người mua đất. Ông N tưởng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật đã giới thiệu để Hải bán đất cho ông Phạm Thanh Y với giá 700 triệu đồng, ông Y đặt cọc trước 200 triệu đồng. Hải nhận tiền rồi để lại 180 triệu đồng cho ông N để trừ nợ còn lại 20 triệu đồng Hải ăn tiêu.

Cáo trạng của Viện kiểm sát đã kết luận Lê Xuân Hải làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền 1 tỷ đồng của các ông Lê Thanh H, bà Nguyễn Thị T, Nguyễn Thị Thu H, Nguyễn Thị X và lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 970 triệu đồng của các ông Lê Thanh H, Nguyễn Thị T, Nguyễn Văn N và Phạm Văn Y. Kết quả Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Lê Xuân Hải tổng số 23 năm 6 tháng tù.

Phiên tòa đã khép lại bằng một bản án nghiêm khắc đối với bị cáo, thông qua phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã nhắc nhở và đề nghị quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, nhất là khi tham gia vào các hoạt động trao đổi, chuyển nhượng, cầm cố liên quan đến quyền sử dụng đất.

                                        Bá Linh, Kim Oanh -Phòng 2, VKND tỉnh Quảng Ninh

 

Tin tức mới nhất