CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Tự hào là cán bộ ngành kiểm sát nhân dân


Tự hào là cán bộ ngành kiểm sát nhân dân

Năm 2010, tôi được tuyển dụng vào ngành kiểm sát và nhận quyết định công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đến năm 2017 tôi được luân chuyển công tác về Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí, đến nay đã được gần 10 năm. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào còn là một chuyên viên tập sự, nay tôi đã là một Kiểm sát viên sơ cấp. Đối với cuộc đời của một con người thì 10 năm không phải là quá dài nhưng cũng không phải là ngắn. Còn đối với tôi, 10 năm trong nghề kiểm sát vẫn là quá ít để trải nghiệm, để tích lũy và để “lớn lên”.

Thời còn ngồi ghế nhà trường, câu chuyện về những vụ án đã thu hút tôi. Tôi yêu và thích nghề Kiểm sát từ lúc nào không hay, khát khao được làm một kiểm sát viên tại phiên tòa bằng những chứng cứ và lập luận của mình khiến người phạm tội phải cúi đầu nhận tội. Cuối năm lớp 12, tôi đăng ký thi vào Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển tôi đã rất vui và tự hào khi có thể tiếp tục thực hiện ước mơ đã ấp ủ từ lâu. Tốt nghiệp Đại học, tôi đăng ký thi tuyển công chức ngành kiểm sát và may mắn trúng tuyển.

Những ngày đầu làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên, bước đầu làm quen với công việc mà mình đã chọn, tôi đã hiểu nhiều điều.Từ những công việc nhỏ nhặt như sắp hồ sơ, đóng bút lục, ghi chép sổ sách, tôi đã hiểu hơn về hồ sơ kiểm sát, và công việc thầm lặng mà người Kiểm sát viên được phân công nghiên cứu hồ sơ, họ đã bỏ ra công sức của mình để làm rõ sự thật ẩn dấu phía sau những tội ác, thủ đoạn phạm tội…

Quá trình công tác, trải qua nhiều vụ án, tôi càng thấm thía hơn trách nhiệm của người cán bộ kiểm sát. Mỗi một thao tác nghiệp vụ đều rất thận trọng và khách quan bởi nếu thiếu trách nhiệm hậu quả để lại sẽ vô cùng lớn. Suy nghĩ rất nhiều cho những vụ án phức tạp đôi lúc không có nhiều thời gian cho gia đình, áp lực dư luận xã hội đòi hỏi tôi luôn có một bản lĩnh vững vàng. Không những vậy, sự đồng cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, không vượt lên được số phận để rồi phải trả giá, những giọt nước mắt hối hận tại vành móng ngựa khi đã quá muộn để phải chịu hình phạt do hành vi phạm tội của mình gây ra… Nhiều cảm xúc, áp lực khi làm nghề càng làm rèn luyện tôi thêm kinh nghiệm và trải nghiệm cuộc sống. Theo nghề này, tôi thực hiện được ước mơ theo cách riêng của tôi, góp phần nhỏ bé của mình làm cho con người và xã hội “đẹp hơn, sạch hơn và đáng sống hơn”. Và từ đó, tôi thêm yêu con đường mình đã chọn dù biết con đường đó không hề bằng phẳng mà có rất nhiều trông gai, sóng gió, đòi hỏi bản lĩnh cao. Nhưng tôi tự nhủ rằng khi mình đã chọn thì phải tin tưởng và hết lòng với lựa chọn đó, có trách nhiệm học hỏi, rèn luyện bản thân, bản lĩnh để làm tốt công việc của mình, xứng đáng với 10 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Cho đến bây giờ, sau gần 10 năm công tác trong ngành kiểm sát, tôi thấy rằng là cán bộ kiểm sát phải có trách nhiệm nhưng đầy vinh dự. Công việc bất cứ ngày hay đêm khi có nhiệm vụ là phải lên đường, không quản mưa gió, nguy hiểm rình rập. Áp lực về nghề rất lớn, trong lòng mỗi kiểm sát viên khi được phân án lúc nào cũng canh cánh một niềm là phải làm sao cho đúng, để không oan, không sai và càng ít mắc sai lầm càng tốt, để không ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo, của ngành. Nhưng cũng từng đó thời gian, tôi thấy yêu màu áo xanh của mình và tự nhủ lòng cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng tin yêu của lãnh đạo, của những thế hệ áo xanh đi trước và góp phần nhỏ bé của mình trong việc khẳng định vị thế ngành kiểm sát nhân dân.

Tôi không hối hận vì con đường mình đã chọn và luôn tự hào vì mình là một cán bộ kiểm sát!

                                              Đỗ Mạnh Hoàng- VKSND TP Uông Bí

Tin tức mới nhất