CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Quảng Yên – Đẩy mạnh kiến nghị phòng ngừa về pháo nổ trên địa bàn thị xã trước thềm Tết nguyên đán 2024

Nhận thấy trên địa bàn thị xã trước thềm Tết nguyên đán, tình hình tội phạm liên quan đến pháo nổ có xu hướng gia tăng đột ngột, chỉ trong một tháng đã phát sinh 03 vụ án sản xuất, mua bán pháo nổ trái phép, Viện KSND thị xã Quảng Yên đã chú trọng, tăng cường công tác kiến nghị đối với các điểm nóng về vi phạm pháp luật.

Chỉ tính riêng trong nửa cuối tháng 12/2023 và nửa đầu tháng 01/2024, Công an thị xã Quảng Yên đã bắt giữ 05 đối tượng có hành vi liên quan đến sản xuất, buôn bán pháo nổ, thu giữ tổng 18,87kg pháo nổ. Đáng chú ý hơn, trong cả 2 vụ việc trên các đối tượng phạm tội còn đang là học sinh theo học tại các trường THPT. Các đối tượng khai nhận đã tự học chế tạo pháo qua Youtube sau đó đã đặt mua nguyên, vật liệu qua mạng rồi thực hiện như hướng dẫn.

Đối tượng bị bắt quả tang khi đang mang pháo đi tiêu thụ

Ngoài ra, ngày 16/01/2024, Công an thị xã Quảng Yên bắt quả tang 01 đối tượng đang vận chuyển pháo nổ đi bán, khám xét khẩn cấp nhà đối tượng thu giữ 33,15kg pháo nổ.

Nhận thấy, số lượng vụ việc liên quan đến pháo nổ tăng cao thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân chưa tốt, công tác quản lý, giáo dục, phổ biến và tuyên truyền pháp luật nói chung và việc thực hiện Nghị định 137/2020/NĐ-CP, ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo trên địa bàn còn hạn chế. Trước tình hình đó, Viện KSND thị xã Quảng Yên đã phối hợp với các cơ quan tố tụng trên địa bàn xác lập 01 vụ án trọng điểm để đẩy nhanh điều tra, truy tố, xét xử trước Tết nhằm mục đích tuyên truyền, phục vụ mục đích chính trị địa phương. Đồng thời đơn vị đã ban hành 01 kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật gây ra bởi các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ, nhằm mục đích giảm thiểu tối đa những vụ việc tương tự và nâng cao hơn nữa vai trò của Viện kiểm sát.

Với cách làm quyết liệt đó, hi vọng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị xã sẽ được giữ vững và ổn định./.

Đoàn Trung Sơn – VKSND thị xã Quảng Yên.

Tin tức mới nhất