CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Phòng, chống tội phạm ma tuý: Hiệu quả từ công tác phối hợp liên ngành

Trước tình hình mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý nói chung và tội phạm liên quan đến ma tuý nói riêng trên địa bàn Quảng Ninh có nhiều diễn biến phức tạp, chiều ngày 17/01/2024, tại trụ sở VKSND tỉnh Quảng Ninh, Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án an ninh, ma tuý (Phòng 1) đã chủ trì, tổ chức Hội nghị giao ban liên phòng tổng kết công tác phối hợp, đấu tranh phòng chống tội phạm về ma tuý năm 2023, triển khai công tác năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Minh – Phó Viện trưởng dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị còn có sự hiện diện của các đồng chí là Lãnh đạo liên phòng và các cán bộ, công chức công tác tại các đơn vị.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo tổng kết công tác năm 2023 do đồng chí Tạ Thanh Bình – Trưởng phòng 1 VKS tỉnh trình bày, tình hình mua bán, sử dụng ma tuý tại các địa bàn trọng điểm thuộc tỉnh Quảng Ninh tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, nhất là hoạt động mua bán nhỏ lẻ. Nguồn gốc ma tuý đa phần đều từ các tỉnh ngoài như Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, TP. Hồ Chí Minh đưa về Quảng Ninh tiêu thụ, trong đó phần lớn là ma tuý tổng hợp, cần sa và các loại ma tuý mới. Số lượng heroin chủ yếu được đưa về từ một số tỉnh phía Tây Bắc thông qua các đối tượng lao động đến làm việc tại các dự án, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Đồng chí Tạ Thanh Bình, Trưởng phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Ninh báo cáo công tác năm 2023.

Trước tình hình đó, các đơn vị bằng sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý đã xử lý kịp thời các thông tin tội phạm về ma tuý xảy ra trong năm 2023. Cụ thể: 100% tin báo đều được phân loại kịp thời, đảm bảo việc xử lý, giải quyết vụ, việc đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra sót, lọt tội phạm hoặc vi phạm về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. 100% các vụ án khởi tố, xử lý đúng người, đúng tội, việc chấp hành thời hạn trong các giai đoạn tố tụng đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Chính nhờ sự phối hợp, đồng hành sát sao trong việc xử lý, giải quyết các vụ việc mà trong năm 2023, toàn tỉnh Quảng Ninh đã triệt phá được 105 đường dây, ổ nhóm mua bán trái phép chất ma tuý (trong đó có 15 đường dây ma tuý từ tỉnh ngoài), xử lý hình sự 394 đối tượng.

Đơn vị trình bày tham luận

Đặc biệt, trong năm 2023 với xu hướng gia tăng của các loại ma tuý mới, ma tuý pha trộn, “núp bóng” đồ uống, thuốc lá điện tử, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 17 vụ, 49 đối tượng có hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý dưới dạng “nước vui” trên địa bàn tỉnh; 18 vụ, 42 đối tượng mua bán trái phép ma tuý mới loại ADB-Butinaca và một số loại ma tuý dạng cần sa tổng hợp… Tổ chức nhiều phiên toà giả định để tuyên truyền về tác hại của những loại ma tuý mới cho các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh.

Đơn vị trình bày tham luận

Không chỉ đánh giá kết quả đạt được, hội nghị còn đưa ra nhiều tình huống khó khăn, vướng mắc để thảo luận nhằm tìm giải pháp để thực hiện tốt hơn trong năm 2024. Sau ½ ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Hội nghị đã thống nhất triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 là tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, tăng cường đấu tranh, phát hiện, xử lý tội phạm ma tuý nhất là tội phạm ma tuý trên biển; giải quyết dứt điểm các vụ án đã khởi tố từ năm 2023, nhất là những vụ án đã gia hạn điều tra; tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin thực chất, hiệu quả; tăng cường phối hợp với cấp uỷ, chính quyền thực hiện có hiệu quả chương trình phòng, chống tội phạm ma tuý…

Đồng chí Nguyễn Văn Minh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh kết luận tại Hội nghị.

Kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Minh – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa các lực lượng liên Ngành trong quá trình giải quyết các vụ án ma tuý. Đồng chí mong muốn trong những năm tiếp theo, các đơn vị tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được để góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma tuý nói riêng.

Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất