CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Ngành Kiểm sát Quảng Ninh phát huy truyền thống Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014

 

Một mùa Xuân mới đó về!

Trong cái lạnh của những ngày giáp Tết là không khí tưng bừng, nhộn nhịp đón Xuân sang. Mùa Xuân năm nay là mùa Xuân thứ sáu ngành Kiểm sát Quảng Ninh được nhận Cờ của Chính phủ và cũng là Mùa Xuân đầu tiên vinh dự đón Huân chương độc lập hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng. Đây chính là những bông hoa rực rỡ nhất trong vườn hoa ngát hương của Mùa Xuân! Vâng! Sáu năm liên tục, một quãng đường chúng ta đó không ngừng phấn đấu, đoàn kết, vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua nhiều thử thách, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong toàn ngành Kiểm sát. Đón chào năm mới, trong không khí phấn khởi, trong niềm tự hào về truyền thống của Ngành, chúng ta viết khúc ca mừng Đảng, mừng Xuân! Quyết tâm đóng góp sức mạnh vào cụng cuộc thi đua, xây dựng đất nước, kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.
Nhớ lại năm 2013, một năm đầy khó khăn bởi sự suy thoái kinh tế trên toàn cầu đó tỏc động lớn đến tỡnh hỡnh quốc gia cũng như của địa phương, ảnh hưởng đến các ngành, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh vì thế vẫn diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm ngày càng nghiêm trọng, với nhiều phương thức và thủ đoạn mới. Ngành Kiểm sát Quảng Ninh đó triển khai nhiều biện pháp để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao. Đó là ” Tăng cường trách nhiệm công tố trong điều tra, gắn công tố với điều tra” ; “đẩy mạnh thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp”. Chúng ta có thể tự hào vỡ tất cả các khâu nghiệp vụ từ Kiểm sát ánh hình sự, Kiểm sát giam giữ, cải tạo, Kiểm sátt thi hành án hình sự, dân sự, Kiểm sát án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, Kiểm sát xét khiếu tố… đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nghiệp vụ đề ra. Hàng nghìn vụ án hình sự như ma túy với các đường dây liên tỉnh mua bán với số lượng lớn; các vụ trọng án giết người bằng thủ đoạn tinh vi, dó man, sử dụng các loại vũ khí nóng; các vụ án cố ý làm trái; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vv… đều được phát hiện và giải quyết kịp thời, việc khởi tố, truy tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngày một chặt chẽ, đảm bảo việc phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp. Năm 2013 cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện đáng ghi nhớ, các vụ án đặc biệt lớn như: “ Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy” có số bị cáo đông nhất từ trước tới nay (89 bị cỏo), mua bỏn hàng nghìn bánh Heroin; “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tổng giá trị 231 tỷ đồng được đưa ra xét xử, góp phần đáng kể vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự và an toàn xó hội tại địa phương.

Những năm gần đây, với mục tiêu: “ Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, hướng về cơ sở” là sự đổi mới về nhận thức, phương pháp và cách làm trong toàn ngành Kiểm sát Quảng Ninh, công tác kiểm tra, hướng dẫn cấp huyện đặc biệt được chú trọng, công tác tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động quản lý nhà nước về đất đai cũng được nhân rộng trong toàn tỉnh. Do vậy, chất lượng hoạt động kiểm sát tư pháp ở cả hai cấp đều được nâng lên, rất nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, điển hỡnh là cụng tỏc kiểm sát án Dân sự – Hôn nhân gia đỡnh. Đây là khâu công tác vinh dự được Tạp chí truyền hình Kiểm sát làm phóng sự, phát sóng trên truyền hình toàn quốc.
Cùng với niềm tự hào là năm thứ sáu liên tục nhận Cờ thi đua của Chính phủ, năm 2013, ngành Kiểm sát Quảng Ninh cũn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng nhất, nhiều đơn vị và cá nhân được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tặng bằng khen, Đảng bộ cơ quan được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tiêu biểu, Công đoàn cơ quan, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Luật gia đều được công nhận đơn vị vững mạnh xuất sắc…
Tự hào, hân hoan trước những thành tích đạt được, chúng ta cũng cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những mặt cũn hạn chế, tồn tại để chất lượng tranh tụng của tất cả Kiểm sát viên tại phiên tòa thật sự đáp ứng được yêu cầu của cải cách tư pháp, chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp cần phải nâng lên hơn nữa…
Trước thềm năm mới! Năm 2014, rất nhiều khó khăn vẫn đang đón đợi chúng ta, những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, chính trị trong khu vực và thế giới, sự gia tăng của các loại tội phạm là những thử thách đối với Ngành Kiểm sát, nhưng với tinh thần đoàn kết, lạc quan, sự nỗ lực không ngừng vươn lên từ chính mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, chuyên viên, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, viết tiếp khúc ca mừng Đảng, mừng Xuân !
Hy vọng rằng Năm 2014 sẽ là một năm “ MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG” CỦA NGÀNH KIỂM SÁT QUẢNG NINH ! ./.

Trần Thị Minh Hiền (Phòng 12 – VKSND tỉnh).

Tin tức mới nhất