CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Móng Cái: Họp 3 ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án sơ kết công tác phối hợp 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 28/7/2023, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Móng Cái, liên ngành tố tụng thành phố Móng Cái đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp 6 tháng đầu năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.Tham dự Hội nghị gồm: Lãnh đạo 03 ngành Công an – Viện kiểm sát – Tòa án và các đồng chí Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Huy Long –  Phó Viện trưởng VKSND thành phố Móng Cái thay mặt 3 ngành đã đánh giá về tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phối hợp giữa 03 cơ quan trong 06 tháng đầu năm 2023. Mặc dù tình hình tội phạm giảm so với cùng kỳ, nhưng nhiều vụ lại có tính chất phức tạp, đặc biệt là các vụ án về ma túy. Liên ngành đã phối hợp kịp thời, chặt chẽ để giải quyết đạt kết quả tốt, do đó trong 06 tháng đầu năm 2023 không có trường hợp nào bắt giữ hình sự phải xử lý hành chính, không có trường hợp nào bị oan, sai, bỏ lọt, không có vụ án nào phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ hoặc vi phạm nghiêm trong thủ tục tố tụng.

Bên cạnh đó, 03 ngành đã kiểm điểm lại công tác phối hợp có lúc, đánh giá nguyên nhân và đề ra giải pháp, phương hướng trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Cũng tại hội nghị, các ngành chỉ rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, những phương thức, thủ đoạn phạm tội mới từ đó đưa ra giải pháp phòng, chống vi phạm và tội phạm trong 06 tháng cuối năm.

Các Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán phát biểu tại Hội nghị

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2023, lãnh đạo liên ngành thành phố Móng Cái thống nhất phải tăng cường hơn nữa công tác phối hợp; Đảm bảo các hành vi phạm tội đều được khởi tố, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh. Đặc biệt thực hiện tốt các giải pháp phòng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm; tăng cường xác định án điểm; số hóa hồ sơ, xét xử trực tuyến và tổ chức rút kinh nghiệm các phiên tòa cho cả Thẩm phán và Kiểm sát viên; có giải pháp đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động của Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương… tạo được lòng tin của Cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp và nhân dân đối với các Cơ quan bảo vệ pháp luật.

Vương Hải Nam – VKS Móng Cái

Tin tức mới nhất