CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Kiểm sát Quảng Ninh tích cực đấu tranh ngăn chặn khai thác than trái phép


Kiểm sát Quảng Ninh tích cực đấu tranh ngăn chặn khai thác than trái phép

p130012015Những năm gần đây tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép trên địa bàn tỉnh diễn ra hết sức phức tạp, nhất là ở một số địa bàn trọng điểm như Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều.

Hình thức, quy mô diễn ra trên diện rộng, hậu quả không chỉ làm thất thoát hàng chục nghìn tấn than của Nhà nước mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác như: sạt lở đường xá, nhà cửa, cầu cống, công trình xây dựng trong nhiều khu dân cư gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều vụ khai thác than trái phép dẫn đến tai nạn sập lò, gây chết người; nhiều vụ tranh chấp địa bàn gây án mạng… Những hành vi này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.

 

 

Trước tình hình đó, từ đầu năm 2012 Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép. Các ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt, nhiều điểm khai thác than trái phép đã bị phát hiện xử lý. Các đối tượng phạm tội đều bị đưa ra truy tố, xét xử với mức hình phạt nghiêm khắc đã có tác dụng dăn đe, cảnh tỉnh cho nhiều người. Vì vậy, tình hình vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực này có chiều hướng giảm, tuy nhiên trên thực vẫn tiềm ẩn những dấu hiệu khó lường.

 

Ngày 12/01/2014, Tỉnh uỷ Quảng Ninh tiếp tục ra Nghị quyết số 12-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh”. Quán triệt việc thực hiện Nghị quyết này, ngày 06/02/2014 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản triển khai đến tất cả các đơn vị trong ngành, yêu cầu tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc. Đơn vị nào có cán bộ vi phạm thì đơn vị và người đứng đầu phải liên đới chịu trách nhiệm. Chủ động nắm tin báo, tố giác tội phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng phân loại, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm. Tăng cường Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ việc có dấu hiệu tội phạm ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; các vụ việc có dấu hiệu tội phạm phải kiên quyết yêu cầu khởi tố để điều tra. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh, xét xử nghiêm các đối tượng phạm tội. Tăng cường xác định án điểm, phối hợp với Tòa án đưa xét xử lưu động phục vụ tình hình chính trị địa phương.

 

p1300120151

 

Hiện trường vụ việc

 

Những ngày đầu năm 2015, nhận được tin báo của Công an tỉnh về việc phát hiện 02 vụ việc khai thác than trái phép xảy ra tại TP Uông Bí, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã cử Kiểm sát viên tham gia khám nghiệm hiện trường, yêu cầu Cơ quan điều tra thu thập chứng cứ ban đầu và phối hợp phân loại xử lý. Điển hình là vụ khai thác than trái phép xảy ra tại khu vực đồi Khe Cam thuộc thôn Khe Sú 1, xã Thượng Yên Công bị phát hiện hồi 04 giờ ngày 27/01/2015. Đây là một vụ khai thác than trái phép có quy mô lớn, mang tính chất nghiêm trọng, chủ lò đã đầu tư mua sắm 02 máy phát điện công suất lớn, lắp đặt hệ thống đường ray trong đường lò, máng rót để vận chuyển than, sử dụng vật liệu nổ… và thuê nhiều người từ các địa phương khác đến làm thuê. Tại thời điểm bị phát hiện có khoảng 20 đối tượng làm thuê đang khai thác than trái phép, Công an đã bắt giữ được 15 đối tượng, thu tại hiện trường trên 40 tấn than, 02 chiếc xe ô tô tải không biển kiểm soát, 170 thỏi thuốc nổ công nghiệp cùng nhiều các phương tiện, dụng cụ dùng để khai thác than trái phép. Đặc biệt đã thu giữ 01 khẩu súng tự chế trong lán thợ.

p1300120152

 

                               Số thuốc nổ CQĐT thu giữ

 

 

Hiện VKSND tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tập trung phân loại để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đấu tranh làm rõ chủ lò để xử lý.

 

                                                                                 Phòng 1-VKS tỉnh

Tin tức mới nhất