CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Khi kẻ sát nhân bị trừng trị

 

p2.29.08.03Ngày 25/8/2016, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên toà xét xử đối với Nguyễn Khanh Oanh, về tội “Giết người”. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, 

Hành vi của Oanh phạm tội của bị cáo như sau: Nguyễn Khanh Oanh là đối tượng đang bị Công an tỉnh Thái Nguyên truy nã về tội “Giết người” và đã có một tiền án 72 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong quá trình trốn truy nã, Oanh lấy tên giả là Nguyễn Tuấn Anh và đến làm việc tại một xưởng cơ khí ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Oanh làm quen và có quan hệ yêu đương với chị Sa Thị A là nhân viên của quán hát Karaoke Bình Thuỷ ở phường Hải Hoà, thành phố Móng cái

Do nghi ngờ gia đình chủ quán hát Karaoke Bình Thuỷ là anh Lường Văn Bình và chị Lò Thị Thuỷ ngăn cấm, cản trở không cho chị A tiếp tục quan hệ yêu đương với mình nên Oanh đã nảy sinh ý định sát hại vợ chồng anh Bình.

Ngày 13/12/2015, sau khi đi khỏi Móng Cái một thời gian, Oanh trở lại gặp gỡ người yêu tại quán hát. Khoảng 0 giờ ngày 14/12/2015 Oanh đã dùng  dao chuẩn bị từ trước, rình đâm chết anh Bình ngay tại hành lang của quán rồi kéo giấu xác anh Bình vào phòng hát. Trên đường bỏ chạy khỏi quán Oanh tiếp tục dùng dao đâm chết anh Phạm Đình Tường hàng xóm của anh Bình vì nghĩ rằng anh Tường đuổi bắt mình.

Như vậy, trong một thời gian rất ngắn, Nguyễn Khanh Oanh đã ra tay sát hại hai mạng người vô tội. Chưa kể đến trước đó, tại Thái Nguyên, Oanh cũng đã dùng dao đâm chết một người và bị Toà án tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt tù chung thân vào ngày 11/5/2016.

p2.29.08.02

Tại phiên toà, ban đầu bị cáo còn ngoan cố cho rằng những người đã bị sát hại bởi bàn tay đẫm máu của bị cáo đều là người “đáng chết”. Nhưng sau đó trước những lý lẽ thuyết phục của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên tại phiên toà, bị cáo đã phải cúi đầu thừa nhận chính bản thân bị cáo “là kẻ sát nhân, là người đáng chết”.

Đồng tình với quan điểm của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử – Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chung nhận định, đánh giá hành vi của bị cáo là giết nhiều người, có tính chất côn đồ và là tái phạm nguy hiểm, nên cần thiết phải áp dụng mức án cao nhất là Tử hình để trừng trị đối với bị cáo, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo răn đe và phòng ngừa tội phạm tương tự xảy ra.

Phiên toà kết thúc, kẻ sát nhân đã phải nhận mức án thích đáng, Công lý được thực thi. Nhìn những vành khăn trắng trên đầu những đứa trẻ ngây thơ, mọi người dự phiên toà không khỏi bùi ngùi xót xa. Giá như bị cáo sớm biết trân trọng cuộc sống, biết sống tôn trọng pháp luật thì những cảnh tượng như vậy sẽ ít xảy ra hơn rất nhiều. 

                                                              Bá Linh – Phòng 2 VKSND tỉnh Quảng Ninh

Tin tức mới nhất