CÔNG MINH, CHÍNH TRỰC, KHÁCH QUAN, THẬN TRỌNG, KHIÊM TỐN

Hãy cảnh giác với ZALO


Hãy cảnh giác với ZALO

zalo ZALO là mạng xã hội có nhiều tiện ích, giúp cho hàng triệu người trên hành tinh thông tin, liên lạc, kết bạn, chia sẻ với nhau. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận cũng có những mặt trái mà khó có thể lường hết được. Sau đây xin nêu một số vụ án đã xảy ra đều phát sinh từ mạng này để bạn đọc cùng tham khảo:

Vụ án thứ nhất: Nguyễn Văn Bình 25 tuổi, trú tại Cầu Đất, Hải Phòng quen biết với Đào Thị An- sinh năm 2001, là học sinh lớp 9/12, trú tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh qua mạng ZALO. Qua trao đổi hẹn hò yêu đương trên mạng, Bình hẹn gặp An tại một nhà nghỉ ở thành phố Cẩm Phả; tại đây cả 2 thuê nhà nghỉ và “quan hệ” với nhau một cách tự nguyện. Thấy tâm trạng không bình thường của con, bố mẹ cháu An đã theo dõi, biết được sự việc và báo cho Công an địa phương. Qua đấu tranh, Bình và An đều thừa nhận đã “làm chuyện vợ chồng” với nhau 2 lần. Kết cục cuối cùng của vụ việc là Nguyễn Văn Bình bị Tòa án phạt mức án 42 tháng tù về “Tội hiếp dâm trẻ em” (vì cháu An chưa tròn 15 tuổi). 

Vụ án thứ 2: Cũng tương tự như trên, Ngô Thị Tươi 37 tuổi, trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên lên mạng ZALO với cái tên “Buồn”, Tươi thường xuyên dùng lời lẽ yêu đương, buồn bã với hoàn cảnh chồng bỏ… muốn làm bạn với người khác giới đồng cảm với cảnh ngộ của Tươi. Trong số những người “đồng cảm” đó có anh Trần Văn Hùng 49 tuổi, là cán bộ công tác tại một Công ty than ở địa phương cũng thường xuyên lên mạng ZALO tâm sự và “thông cảm” với Tươi. Đầu tháng 4/2015, Tươi và anh Hùng hẹn gặp ở một nhà nghỉ tại thành phố Hạ Long, khi đang chuẩn bị “tâm sự” thì bỗng nhiên xuất hiện 2 thanh niên mặt mặt mũi rất hung tợn xông vào, một người nói là chồng của Tươi, một người vừa khống chế anh Hùng, vừa quay toàn bộ cảnh không mảnh vải trên người của Tươi và anh Hùng, rồi đe dọa. Sau đó yêu cầu Anh Hùng phải đưa 100 triệu đồng, nếu không sẽ báo cho cơ quan và gia đình anh Hùng biết. Anh Hùng lo sợ mọi người biết chuyện đành phải chấp nhận. “Kịch bản” của ba đối tượng trên chỉ kết thúc khi Cơ quan điều tra vào cuộc. Hậu quả cuối cùng là mức ánTòa tuyên: Người “chồng” của Tươi bị phạt 42 tháng tù, còn Tươi và đối tượng “quay phim” bị phạt mỗi người 36 tháng tù, về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Vụ án thứ 3: Trong tháng 5/2015, Nguyễn Văn Dũng là học sinh lớp 12, trú tại Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng thường xuyên lên mạng ZALO giao bán một số tài sản mà Dũng thấy có nhiều sơ hở có thể trộm cắp được. Đầu tháng 6/2015 có hai người cũng giao dịch qua mạng ZALO đồng ý mua một số tài sản mà Dũng giao bán. Theo đúng hẹn, lợi dụng đêm tối và sơ hở của bảo vệ, Dũng dùng thuyền mủng đỗ sát vào cảng thu mua than tư nhân cạnh cầu Đá Bạc trộm cắp 2 máy phát điện, 1 máy bơm cùng một số tài sản khác trị giá trên 50 triệu đồng mang sang Quảng Ninh bán cho hai người như đã thỏa thuận. Khi Dũng đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ thì Dũng bị Công an phát hiện, bắt giữ. Vì chưa đến tuổi thành niên nên Nguyễn Văn Dũng bị Tòa án tuyên phạt 15 tháng tù. Vụ án khép lại nhưng điều đáng tiếc nhất mà Dũng và gia đình Dũng phát biểu tại phiên tòa là Dũng không có cơ hội thi tốt nghiệp lớp 12 và thi đại học năm học 2014-2015. 

Vụ việc thứ 4: Nguyễn Thị Kim Liên là cô gái có nhan sắc, Liên có tên trên mạng ZALO là “VUI”  thường xuyên lên mạng tán tỉnh, đồng thời đưa một số “hình ảnh khêu gợi” tự chụp mình và một số hình ảnh “gợi cảm” do Liên sưu tầm ở trên mạng để khi thì xin các “fan ái mộ” nạp thẻ điện thoại qua mạng cho Liên, khi thì Liên mời các anh có nhu cầu Liên sẵn sàng phục vụ…  Trong số những người “ái mộ” Liên có anh Trần Đình Tân 48 tuổi. Đầu tháng 6/2015, lợi dụng khi vợ con đi tham quan vắng nhà, anh Tân hẹn Liên đến nhà “phục vụ”. Cũng thật “Đen” cho anh Tân, khi đoàn tham quan vừa đến Hà Nội thì xe ô tô bị hỏng nặng, không thể khắc phục được, chị Nhàn (vợ anh Tân) đón xe khách về nhà thì bắt gặp anh Tân đang “ăn vụng”. Tiện sẵn có con dao Thái Lan gọt hoa cỏ trong túi xách đem đi tham quan, “ba máu sáu cơn” không kiềm chế được, chị Nhàn liền cầm dao cắt phăng “cái ăn vụng” của chồng, còn Liên chạy thoát. Hậu quả gia đình anh Tân và chị Nhàn phải gánh chịu cả đó là hạnh phúc gia đình. Thiết nghĩ chẳng có mức án phạt nào mà Tòa án phạt lại nặng bằng mức án cho sự mất mát mà vợ chồng anh Tân, chị Nhàn phải gánh chịu, thứ mất mát lớn nhất lại chính là những thứ không thể “giám định” được.  Thông qua bốn vụ việc nêu trên, mong những người dùng mạng nói chung, mạng  ZALO nói riêng cần cảnh giác, cân nhắc khi gặp các trường hợp làm quen và kết bạn trên mạng. 

                           (Tên, tuổi, địa chỉ của các nhân vật trên đã được thay đổi) ./. 

                                                     Lê Xuân Lượng- Phòng 7 VKSND tỉnh QN

Tin tức mới nhất